Thứ hai, 18/6/2012 | 09:33 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ hai, 18/6/2012 | 09:33 GMT+7

Lập trung tâm nghiên cứu đất hiếm ở Hà Nội

Nhật Bản và Việt Nam vừa ký kết thành lập Trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ đất hiếm tại Hà Nội cuối tuần qua.

ô

Kiểm tra vận hành của lò nung quặng phân hủy tại trung tâm. Ảnh: TTXVN.

Đây là dự án hợp tác giữa hai nước theo "Văn bản thỏa thuận về hợp tác đất hiếm giữa Nhật Bản và Việt Nam" được Thủ tướng hai nước nhất trí vào tháng 10 năm ngoái.

Trung tâm được đặt tại Viện Công nghệ xạ hiếm cơ sở 2, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam nói: "Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đất hiếm sẽ thực hiện tốt việc nghiên cứu chế biến quặng đất hiếm ở Việt Nam, ứng dụng đất hiếm vào ngành công nghệ cao.

"Công nghệ đất hiếm nhằm xây dựng ngành công nghiệp bền vững, có hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường và tạo nguồn thu phát triển kinh tế - xã hội các địa phương có mỏ quặng", ông Thanh nhấn mạnh

Các thiết bị cần thiết của dự án này được trang bị bằng ngân sách của Bộ kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, tòa nhà được tu sửa lại bằng ngân sách của Việt Nam.

Mặc dù Việt Nam có tiềm năng tài nguyên đất hiếm rất lớn nhưng chưa có mỏ đất hiếm nào được đưa vào khai thác và sản xuất. Vì vậy, trung tâm sẽ là cơ sở vật chất không thể thiếu trong quy trình áp dụng công nghệ của Nhật Bản để phân ly và chiết tách phần đất hiếm từ thân quặng thu được tại mỏ đất hiếm được khai thác lần đầu tiên tại Việt Nam và sau đó xuất khẩu sang Nhật Bản.

Cục trưởng Cục Tài nguyên năng lượng Nhật Bản, Takahara Ichiro cho biết, thời gian này trung tâm cần tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tại Việt Nam.

TTXVN

 
Tại sao lại nổi da gà?
Xin hỏi nguyên nhân của hiện tượng nổi da gà và ớn lạnh toàn thân? (Bùi Ninh)
Lò phản ứng cung cấp năng lượng vô tận ở Đức
Lò phản ứng của Đức có thể tạo ra từ trường 3D siêu mạnh với độ chính xác cao, có thể tạo ra nguồn năng lượng vô tận cho con