Thứ tư, 3/3/2010 | 15:43 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ tư, 3/3/2010 | 15:43 GMT+7

Lập trạm cứu hộ bảo tồn rùa quý hiếm Trung Bộ

Chương trình bảo tồn rùa Châu Á (ATP) của vườn thú Cleverland Metropark (Mỹ) quyết định cấp 20.000 USD cho dự án lập trạm bảo tồn rùa Trung Bộ tại Quảng Ngãi, trước nguy cơ loài này bị tuyệt chủng.

Sáng nay Chi cục trưởng kiểm lâm Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hân cho biết, ATP đang tiến hành khảo sát thực địa, phỏng vấn người dân trên địa bàn tỉnh, xác định tọa độ sinh cảnh, phân định ranh giới của các khu chức năng... để thực hiện dự án bảo tồn rùa Trung bộ.

Rùa Trung Bộ (Mauremys anammensis) là loài rùa đặc hữu quý hiếm được phát hiện tại khu vực miền Trung, được quan tâm gìn giữ đặc biệt, sống tập trung ở những vùng ngập nước trải dài các tỉnh: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên. 

jhgjk

Cán bộ kiểm lâm Chi cục kiểm lâm Quảng Ngãi đang kiểm tra một số cá thể rùa Trung Bộ quý hiếm được phát hiện tại huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, bàn giao cho vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình). Ảnh: Trí Tín

Loài động vật này đang bị đe dọa nghiêm trọng do phần lớn môi trường sống mất đi hoặc bị chia cắt. Tình trạng chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất rừng sang đất nông nghiệp ở một số địa phương, tốc độ đô thị hóa tăng chóng mặt khiến cho môi trường sống của rùa Trung Bộ bị thu hẹp dần.

Qua khảo sát thực địa, Chương trình bảo tồn rùa châu Á cho rằng huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, là nơi có điều kiện sống tốt nhất cho loài rùa Trung Bộ. Đây là địa điểm được ATP chọn làm khu bảo vệ sinh cảnh loài.

kjg

Rùa Trung Bộ (Mauremys anammensis) là loài rùa đặc hữu quý hiếm từng được phát hiện tại khu vực miền Trung. Ảnh: Trí Tín

Trung tâm phục hồi quần thể của dự án sẽ tiếp nhận ban đầu khoảng 100 cá thể rùa Trung Bộ quý hiếm đang được chăm sóc tại Trung tâm bảo tồn rùa Cúc Phương và một số địa phương trong cả nước. Theo ông Hân, dự án bao gồm các phân khu chức năng được phân định ranh giới để bảo vệ rùa sinh trưởng tốt trong mọi điều kiện nhằm gia tăng số lượng sinh sản trong tự nhiên.

   Trí Tín

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
 
Điều gì xảy ra nếu như Trái Đất có nhiều khí oxy hơn?
Theo tôi được biết, khí quyển Trái Đất có đến 78% là nitơ, 21% là oxy, còn lại là những chất khí khác. Vậy điều gì xảy ra nếu như
Khai mạc hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu tại Paris
Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu của Liên Hợp Quốc (COP21) hôm nay khai mạc tại Paris, quy tụ lãnh đạo của 147 quốc gia,