Thứ hai, 15/12/2003 | 08:38 GMT+7
|
Thứ hai, 15/12/2003 | 08:38 GMT+7

Làm thế nào để có giấc ngủ ngon

Nhiều người khi mất ngủ thường tìm ngay đến các liều thuốc hỗ trợ, nhưng những viên thuốc đó hiếm khi là sự lựa chọn tốt nhất. Một giấc ngủ tự nhiên tốt hơn bất cứ giấc ngủ nào có sự hỗ trợ của thuốc.

"Sau khi dùng thuốc, mọi người thường cảm thấy choáng váng và uể oải khi tỉnh dậy. Ngược lại, những người thiếp đi một cách tự nhiên sẽ tỉnh táo khi thức giấc", Robert Ballard, chuyên gia tại Trung tâm nghiên cứu y học quốc gia Do Thái, cho biết.

Ballard đã đưa ra một số lời khuyên để có thói quen ngủ tốt, giúp thiếp đi một cách dễ dàng và hiệu quả.

Hãy chuẩn bị tâm trạng trước khi ngủ. Càng thư giãn và bình thản thì càng ngủ ngon hơn. Cố gắng thả lỏng bằng một hoạt động nhẹ nhàng nào đó trước giờ ngủ. Tắt đèn, tắt nhạc và tivi.

"Tivi kích thức thị giác và thính giác vì vậy mà rất gây mất tập trung. Những hoạt động yên tĩnh như đọc sách, yoga và thiền sẽ có tác dụng tốt cho giấc ngủ", Ballard nói.

Hãy thực hiện một lịch trình đều đặn vào cùng một thời điểm trước khi ngủ mỗi tối. Cơ thể bạn sẽ quen với lịch trình đó và sẽ được chuẩn bị tốt hơn vào giờ ngủ và giờ thức giấc.

Tạo ra môi trường ngủ kín đáo. Căn phòng tối và ấm áp là nơi mà người ta ngủ sâu nhất. Giường của bạn cần mát mẻ và thoải mái. Nếu bạn có đồng hồ đánh thức dạ quang thì đặt nó khỏi tầm nhìn trực tiếp.

Nếu bạn đã mất 15 phút trằn trọc trên giường thì nên ngồi dậy. Chứng mất ngủ thường là kết quả của sự thường xuyên lo lắng về việc thiếu ngủ. Vì vậy thay vì nằm trên giường và bực bội vì không thể ngủ được, hãy ra khỏi giường, đọc sách hoặc làm một việc gì đó thư giãn như thiền.

Tập thể dục không phải là cách tốt nhất để có giấc ngủ ngon. Tập vào cuối ngày sẽ góp phần tạo ra một đêm trắng. Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để rèn luyện thân thể.

Đừng ăn no trước khi ngủ và không uống cafe vào buổi chiều. Cả thuốc lá và rượu đều có thể làm hỏng giấc ngủ của bạn.

"Khi mọi người ngủ không đủ, sức khoẻ sẽ bị tàn phá nghiêm trọng. Không những trí nhớ bị suy giảm, bạn còn dễ bị trầm cảm và dễ bị ốm", Ballard nói. "Nếu đã tập luyện rồi mà chứng khó ngủ của bạn vẫn kéo dài hơn một tháng thì nên đi gặp bác sĩ".

Minh Thi (theo Healthdaynews)