Thứ tư, 2/3/2011 | 16:34 GMT+7
|
Thứ tư, 2/3/2011 | 16:34 GMT+7

Lắm mối tối nằm không

Trong hành trình tìm kiếm tình yêu, số lượng lựa chọn càng lớn thì khả năng không tìm được bạn tình càng cao, các nhà khoa học Anh kết luận sau một thời gian dài nghiên cứu.

Một cuộc hẹn hò siêu tốc tại Thái Lan. Ảnh: pattayamail.com.

Một cuộc hẹn hò siêu tốc tại Thái Lan. Ảnh: pattayamail.com.

AFP cho biết, các nhà khoa học của Đại học Edinburgh tại Scotland muốn tìm hiểu mối liên hệ giữa số lượng lựa chọn và khả năng thành công trong việc hẹn hò. Họ theo dõi 1.868 phụ nữ và 1.870 nam giới khi những người này gặp nhau trong 84 sự kiện hẹn hò siêu tốc. Tuổi trung bình của nhóm nữ là 34,3, còn của nhóm nam là 35,6.

Mỗi người lần lượt gặp từng người khác giới, nói chuyện với nhau trong ba phút rồi chuyển sang vị trí khác. Những người tham gia cung cấp thông tin chi tiết về nghề nghiệp, trình độ học vấn, tuổi, chiều cao, trọng lượng cơ thể, tôn giáo cho người đối thoại. Số lượng "bạn tình tiềm năng" mà mỗi người gặp dao động từ 15 tới 31.

Sau mỗi sự kiện hẹn hò siêu tốc như vậy, ban tổ chức chọn ra những cặp quan tâm tới nhau để sắp xếp cuộc hẹn tiếp theo cho họ. Nhiều người chỉ chọn một đối tượng cho lần hẹn hò tiếp theo, song một số người chọn hàng chục đối tượng.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy những cá nhân chọn nhiều đối tượng để hẹn hò lần thứ hai không gặp khó khăn trong việc xử lý thông tin về các ứng cử viên tiềm năng nếu các đối tượng có nhiều điểm tương đồng. Nhưng khi các đối tượng quá đa dạng và có nhiều điểm mâu thuẫn nhau, họ trở nên lúng túng, hoang mang và cuối cùng chẳng chọn ai. Nam giới dễ rơi vào trạng thái hoang mang hơn nữ giới khi đối mặt với thông tin trái ngược nhau.

"Mọi người thường nghĩ rằng đa dạng là điều tốt. Song khi phân tích lượng thông tin đa dạng, chúng ta cần có trí nhớ tốt và khả năng tập trung cao", bà Alison Lenton, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.

Lenton khẳng định kéo dài thời gian hẹn hò thêm vài phút không thể thay đổi tình hình.

"Chúng ta thường đánh giá người khác rất nhanh, chỉ trong vài giây. Một khi cách nhìn nhận của chúng ta với một người đã hình thành, thay đổi nó là việc rất khó", bà giải thích.

Việt Linh