Thứ tư, 29/10/2003 | 09:10 GMT+7
|
Thứ tư, 29/10/2003 | 09:10 GMT+7

Làm mẹ giúp phụ nữ thông minh và can đảm hơn

Những phụ nữ sinh con không những trở nên nhanh trí hơn mà còn có khả năng chịu được áp lực cao và gan dạ hơn trong nhiều trường hợp. Một nghiên cứu mới trên chuột do các nhà khoa học Mỹ thực hiện đã chứng tỏ điều đó.

Nhà thần kinh học Craig Kinsley tại Đại học Richmond, Mỹ, đã tìm hiểu loài chuột đồng và nhận thấy một loại hormone sinh sản trong thời kỳ mang thai giúp nuôi dưỡng tế bào não liên quan tới học hỏi và ghi nhớ. Nhờ đó, những con chuột làm mẹ thực hiện bài kiểm tra về ma trận tốt hơn so với những con chuột trinh nguyên.

Trong nghiên cứu tiếp theo, Kinsley còn tìm thấy chuột mẹ không những thông minh hơn mà còn bình tĩnh và can đảm hơn. Ông và cộng sự đo độ stress của chuột bằng cách đưa chúng vào một cái ống trong và sau đó thả vào một căn phòng sáng.

"Chuột không thích bị kiềm chế và không thích ánh sáng. Tình huống này sẽ làm chúng vô cùng bị kích động", Kinsley nói.

Các nhà khoa học nhận thấy chúng bám sát vào tường và di chuyển thận trọng. Nếu cử động nhiều sẽ thu hút sự chú ý của kẻ thù. Những con chuột chưa đẻ bao giờ thì thường co cứng lại và di chuyển ngập ngừng. Trong khi chuột mẹ bình tĩnh thăm dò, khám phá.

"Khi chúng tôi kiểm tra não chuột, thì khu vực điều khiển nỗi sợ của chuột mẹ hoạt động ít hơn. Tức là chúng ít sợ sệt hơn. Và sự khác biệt này sẽ tồn tại mãi mãi", Kinsley nói.

Nhóm nghiên cứu cũng thực hiện một thí nghiệm khác trong đó chuột phải ăn một con dế. Những con chuột trinh nguyên hầu như không biết phải bắt con vật thế nào. Trong khi chuột mẹ thì chỉ mất một phút để tóm lấy nó. Điều này cho thấy hiệu quả của một bà mẹ khi biết cách chăm sóc con.

"Những con vật làm mẹ còn dữ dằn hơn. Từ cương vị của một người mẹ, nếu con vật không đủ can đảm để xua đuổi kẻ thù thì làm sao có thể bảo vệ những đứa con. Chuột có nhiều đặc điểm gene giống con người vì vậy những kết quả tìm kiếm có thể đúng với phụ nữ", Kinsley nhận định.

Minh Thi (theo Reuters)

 
Tại sao mít có mùi sầu riêng?
Tôi ngửi thấy mùi sầu riêng rất nồng từ xe bán mít bên đường. Xin hỏi mít có nhiễm mùi sầu riêng được không hay do phun thuốc? (Thế Hoàng)