Thứ tư, 28/8/2013 | 15:30 GMT+7
|
Thứ tư, 28/8/2013 | 15:30 GMT+7

Làm mây, mưa bằng laser

Các nhà khoa học đang nỗ lực điều khiển thiên nhiên bằng việc sử dụng tia laser để tạo ra những đám mây, gây mưa và tạo sét.

thời gian tới, laser có thể được sử dụng để điều khiển thời tiết. (Ảnh : J.P. Wolf / University of Geneva)
Thời gian tới, laser có thể được sử dụng để điều khiển thời tiết. Ảnh: University of Geneva

Các chuyên gia từ nhiều nơi trên thế giới sẽ tập trung tại Tổ chức Khí tượng Thế giới trong tháng sau để thảo luận việc sử dụng ánh sáng laser tác động đến những biến đổi của thời tiết.

Nhóm chuyên gia sử dụng các thiết bị để bắn những xung ánh sáng laser cường độ mạnh lên bầu trời. Theo đó, ánh sáng laser với cường độ mạnh có thể gây nên hiện tượng ngưng tụ hơi nước và dẫn đến việc hình thành các đám mây, Telegraph cho hay.

Ngoài ra, công nghệ này còn có thể tạo ra sét và những cơn mưa nhân tạo. Giáo sư Jean-Pierre Wolf và tiến sĩ Jerome Kasparian tại đại học Geneva cho biết việc bắn laser vào khí quyển như một công cụ đầy tiềm năng cho điều khiển thời tiết và nghiên cứu khí hậu.

Các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm việc sử dụng ánh sáng laser hồng ngoại và ánh sáng laser cực tím để làm ngưng tụ hơi nước. Họ nhận thấy các tia laser có thể tạo được những tinh thể băng nhỏ, đây là một bước tiến quan trọng để hình thành mây và mưa nhân tạo.

Vào tháng 3, giáo sư Jean-Pierre Wolf cùng nhóm nghiên cứu của ông đã thử nghiệm thực tế bắn tia laser 100 terawatt vào bầu khí quyển tại một trung tâm nghiên cứu ở Frascati, gần thủ đô Roma của Italy. Theo giáo sư Wolf, mục đích của cuộc thử nghiệm trên nhằm mở rộng quy mô của các thí nghiệm ngưng tụ hơi nước đã được chứng minh ở cường độ thấp hơn.

Nhóm nghiên cứu cho biết công nghệ trên có thể được sử dụng để tạo ra những cơn mưa nhân tạo và làm sấm sét tránh xa những tòa nhà, xe cộ hoặc những nơi gây nguy hiểm cho con người.

Đức Huy