Thứ năm, 17/11/2016 | 11:05 GMT+7
|
Thứ năm, 17/11/2016 | 11:05 GMT+7

Trung Quốc chỉnh sửa gene tế bào miễn dịch để diệt ung thư

Nhóm nghiên cứu Trung Quốc sử dụng kỹ thuật CRISPR-Cas9 chỉnh sửa gene tế bào miễn dịch để chúng có thể tấn công và phá hủy các tế bào ung thư. 

trung-quoc-chinh-sua-gene-te-bao-mien-dich-de-diet-ung-thu

Tế bào miễn dịch bị biến đổi gene có thể tấn công và phá hủy tế bào ung thư. Ảnh: Anne Weston.

Một bệnh nhân mắc ung thư phổi ác tính tại Bệnh viện miền Tây, Thành Đô, Trung Quốc được tiêm tế bào miễn dịch biến đổi gene vào cơ thể hôm 28/10. Với thử nghiệm này, các nhà khoa học Trung Quốc trở thành những người đầu tiên trên thế giới sử dụng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR-Cas9 trên con người, theo CNN.

Kỹ thuật CRISPR-Cas9 hoạt động như một chiếc kéo phân tử. Sau khi được các nhà nghiên cứu lập trình, nó có thể cắt một đoạn gene nhất định hoặc bổ sung đoạn gene mới vào tế bào với chi phí rẻ và nhanh hơn các phương pháp di truyền học trước đây.

Nhóm nghiên cứu do Lu You, đến từ trường Đại học Tứ Xuyên, Trung Quốc, phụ trách, đã lấy tế bào miễn dịch từ bệnh nhân và áp dụng kỹ thuật CRISPR-Cas9 để vô hiệu hóa một gene trong chúng. Loại gene này phụ trách mã hóa protein PD-1, nó thường làm chậm phản ứng miễn dịch của tế bào và khiến các tế bào ung thư phát triển ngoài tầm kiểm soát.

Các tế bào miễn dịch không mang PD-1 sau đó được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm rồi tiêm trở lại cơ thể bệnh nhân. Nhóm nghiên cứu hy vọng chúng sẽ phát triển trong cơ thể người bệnh, tấn công và phá hủy các tế bào ung thư.

"Mọi việc đang đi đúng kế hoạch", Liao Zhilin, người phụ trách truyền thông của nhóm nghiên cứu, trả lời CNN.

Các nhà khoa học Trung Quốc dự kiến điều trị cho 10 bệnh nhân ung thư bằng kỹ thuật này. Mục đích chính của cuộc thử nghiệm là kiểm tra mức độ an toàn của kỹ thuật CRISPR-Cas9. Các bệnh nhân sẽ được theo dõi trong 6 tháng để xác định phương pháp điều trị này có gây ra tác dụng phụ hay không.

Xem thêm: Hợp chất mới có thể tiêu diệt nhiều loại ung thư

Hiền Anh

 
 
Nghiêm túc trong công việc, luôn đưa tính trung thực lên hàng đầu và làm hết sức mình, anh Nguyễn Đình Đăng không chỉ gặt hái thành công trong nghiên cứu mà còn trong cả hội họa.
Tại sao người ta lại tự nổi được trên Biển Chết?
Tôi thấy những du khách tới Biển Chết đều có thể nổi lơ lửng trên mặt nước mà không cần động tác bơi. Tại sao lại làm như vậy được?
Xác sinh vật bí ẩn phủ đầy lông trắng trên bờ biển Philippines
Những người dân địa phương đổ xô đến bãi biển Cagdainao thuộc quần đảo Dinagat, Philippines để xem xác quái vật lông trắng dạt vào bờ.
Nhà máy khử nước mặn khổng lồ của Dubai
Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.