Thứ tư, 26/10/2016 | 11:50 GMT+7
|
Thứ tư, 26/10/2016 | 11:50 GMT+7

Trung Quốc chế tạo tàu đệm từ 600 km/h nhanh nhất thế giới

Một công ty Trung Quốc đang phát triển tàu đệm từ có thể chạy với tốc độ 600 km/h, nhanh hơn tất cả các mẫu tàu tương tự trên thế giới.

trung-quoc-che-tao-tau-dem-tu-600-km-h-nhanh-nhat-the-gioi

Trung Quốc có mạng lưới tàu tốc độ cao dài nhất thế giới. Ảnh: Xinhua.

CRRC Corp Ltd, nhà sản xuất thiết bị đường sắt lớn nhất Trung Quốc, cho biết công ty đang xây dựng một đường ray dài gần 5 km để thử nghiệm tàu đệm từ tốc độ 600 km/h, China Daily hôm 22/10 đưa tin. Mẫu tàu này có thể di chuyển từ Thượng Hải đến Bắc Kinh trong hai tiếng đồng hồ.

CRRC cũng đang chế tạo những mẫu tàu đạt tốc độ 200km/h với mục tiêu phát triển hệ thống công nghệ và tiêu chuẩn nội địa cho tàu đệm từ tốc độ cao và trung bình thế hệ mới, theo Sun Bangcheng, một lãnh đạo của CRRC.

Công ty còn lên kế hoạch sản xuất tàu tốc độ cao chạy xuyên biên giới với tốc độ trung bình 400 km/h, sử dụng nhiều khổ đường ray khác nhau từ 60 cm đến 1,676 m. Hồi tháng 5, CRRC đã vận hành thành công đường tàu đệm từ tự sản xuất đầu tiên ở tốc độ tối đa 100 km/h.

Đệm từ là cách gọi tắt của "đệm nâng từ trường" (magnetic levitation). Thay vì chạy bằng nhiên liệu hóa thạch, loại tàu này hoạt động nhờ nam châm và dòng điện nên lướt êm trên đường ray. CRRC cho biết công ty sẽ cần nâng cấp công nghệ đệm từ và độ bám đường cho loạt tàu mới.

Trung Quốc có mạng lưới đường tàu tốc độ cao dài nhất thế giới với tổng chiều dài hơn 20.000 km. Con số này có thể tăng lên 30.000 km vào năm 2020 và 45.000 km vào năm 2030.

Xem thêm: Trung Quốc thử nghiệm tàu treo lơ lửng trên không

Phương Hoa

 
 
Người ta đo tuổi cổ vật và hóa thạch như thế nào?
Tôi thấy các nhà khảo cổ có thể xác định chính xác tuổi cũng nhiều cổ vật và hóa thạch từ hàng trăm triệu năm trước. Xin hỏi làm như
Xác sinh vật bí ẩn phủ đầy lông trắng trên bờ biển Philippines
Những người dân địa phương đổ xô đến bãi biển Cagdainao thuộc quần đảo Dinagat, Philippines để xem xác quái vật lông trắng dạt vào bờ.
Nhà máy khử nước mặn khổng lồ của Dubai
Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.