Thứ tư, 12/10/2016 | 19:29 GMT+7
|
Thứ tư, 12/10/2016 | 19:29 GMT+7

Tằm Trung Quốc nhả tơ siêu bền, có thể dẫn điện

Những con tằm sau khi ăn lá dâu xịt dung dịch chứa ống nano cacbon và graphene tạo ra loại tơ siêu bền và có thể dẫn điện. 

tam-trung-quoc-nha-to-sieu-ben-co-the-dan-dien

Loài tằm tạo ra loại tơ siêu bền sau khi ăn lá dâu chứa dung dịch đặc biệt. Ảnh: Hereward Holland. 

Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc tìm ra phương pháp chế tạo tơ siêu bền bằng cách thay đổi chế độ ăn của tằm, Reuters đưa tin.

Loài tằm nhả tơ bằng các protein tơ sản xuất từ tuyến nước bọt của chúng. Trong báo cáo đăng trên tạp chí Nano Letters hôm 13/9, các nhà khoa học phát hiện có thể nâng cao chất lượng tơ do tằm tạo ra bằng cách cho chúng ăn ống nano cacbon và graphene, hai loại vật liệu có độ bền, độ chống mài mòn cao, khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt. 

Họ xịt dung dịch chứa 0,2% ống nano cacbon và graphene lên lá dâu. Sau khi ăn loại lá dâu này, con tằm tạo ra các sợi tơ mới có thể dẫn điện và chịu được sức kéo lớn hơn ít nhất 50% so với tơ thường. 

"Phát hiện này chỉ ra cách đơn giản để sản xuất sợi tơ có độ bền cao trên quy mô lớn", Yaopeng Zhang, nhà khoa học vật liệu, chia sẻ.

Loại tơ siêu bền này có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sản xuất vải bảo hộ, vật liệu cấy ghép y tế tự phân hủy và thiết bị điện tử đeo trên người. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu chưa thể giải thích chính xác cách tằm kết hợp các vật liệu bổ sung vào tơ cũng như tỷ lệ vật liệu bổ sung trong thành phần tơ so với phần bị bài tiết hoặc hấp thụ vào những bộ phận khác của cơ thể.

Xem thêm: Vật liệu tối nhất có thể nuốt chửng hầu hết ánh sáng

Hiền Anh

 
 
Dân làng ở Indonesia tìm thấy xác người bạn mất tích sau khi dùng dao rạch bụng con trăn khổng lồ bị bắt ở sau vườn.
Tại sao càng gãi càng ngứa?
Tôi để ý thấy khi bị côn trùng như mỗi đốt, chúng ta càng gãi lại càng cảm thấy ngứa hơn? Tại sao lại như vậy?
Quả cầu lạ đổ bóng khổng lồ trên bề mặt sao Hỏa
Một vật thể hình cầu trắng sáng đổ bóng đen lớn trên bề mặt sao Hỏa trong ảnh chụp từ tàu vũ trụ NASA, khiến các nhà nghiên cứu bối
Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'
Chính quyền Dubai đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy khử mặn "sống" kết hợp ADN của loài sứa và rễ cây đước, nhằm sản xuất nước ngọt sạch