Thứ ba, 27/12/2005 | 10:56 GMT+7
|
Thứ ba, 27/12/2005 | 10:56 GMT+7

Nên khâm phục người chế máy bơm bằng sức nước

Tôi không đồng ý với ý kiến bạn Nguyên nói rằng thất vọng trước tin sáng chế máy bơm chạy bằng hơi nước. Với cùng 1 sự việc, người này nhìn vào thì sẽ có được những ý tưởng mới, người khác nhìn vào thì chẳng nghĩ ra điều gì cả. Chỉ có Newton nhìn quả táo rơi mới đưa ra định luật vạn vật hấp dẫn.

Người gửi: Hùng, 203.160.1.45
Gửi tới: Ban Khoa học
Tiêu đề: Máy bơm chạy bằng sức nước

Tôi không đồng ý với ý kiến bạn Nguyên nói rằng thất vọng trước tin sáng chế máy bơm chạy bằng hơi nước. Cũng với cùng 1 sự việc, người này nhìn vào thì sẽ có được những ý tưởng mới, người khác nhìn vào thì chẳng nghĩ ra điều gì cả. Chỉ có Newton nhìn quả táo rơi mới đưa ra định luật vạn vật hấp dẫn. Vì vậy tôi muốn nói với bạn Nguyên như thế này:

1- Bạn đã nhìn thấy ở Đức cái máy bơm chạy bằng sức nước, vậy lúc đó bạn có nghĩ rằng "Cái máy bơm này có thể ứng dụng như thế nào ở điều kiện Việt Nam" hay không? Trong khi đó thầy Huân đã phải mầy mò để chế tạo ra một chiếc máy bơm với tính năng tương tự. Vì vậy bạn nên khâm phục thầy Huân hơn là chỉ trích như vậy.

2- Bạn có biết chiếc ô tô đầu tiên được sản xuất từ bao giờ không? Và bạn có thấy đến nay người ta vẫn không ngừng cải tiến, sản xuất ra những loại ô tô mới. Bạn nói rằng: "Người Đức đã đăng ký bằng sáng chế máy bơm chạy bằng sức nước đâu như từ thế kỷ 19". Vậy chiếc máy bơm đó của người Đức mà bạn đã được xem nó có những tính năng gì? Giá thành của nó thế nào? Bạn đã nhìn thấy máy bơm của thầy Huân chế tạo chưa? Bạn có thể so sánh 2 chiếc máy bơm này với nhau không?

Chỉ sau khi đã làm được tất cả những điều đó thì bạn mới đủ điều kiện để nói "Một thứ được cho vào bảo tàng từ cách đây hơn 1 thế kỷ, mà với VN vẫn còn là thứ phải sáng chế thì thật là đáng buồn. Tôi nghĩ rằng VN hãy cố mà học những thứ đã được các nước sáng tạo ra."

3- Cuối cùng tôi muốn nói với bạn là: Thay vì đi nước ngoài để học tập kinh nghiệm, thu lượm hiểu biết để khi về Việt Nam đem những kiến thức đó giúp cho sự phát triển của đất nước thì bạn lại chỉ thu được những kiến thức chắp vá dùng để chỉ trích những người con ưu tú của đất nước như thầy Huân. Và tôi rất tiếc là không phải thầy Huân mà lại là bạn được đi nước ngoài. Nếu là thầy Huân được đi như bạn, chắc thầy đã không mất đến 32 tháng để chế tạo ra cái máy bơm đó.

Còn bạn nghĩ sao?