Thứ năm, 20/4/2017 | 09:00 GMT+7
|
Thứ năm, 20/4/2017 | 09:00 GMT+7

Giống lúa lai mới giúp cải thiện chất lượng gạo xuất khẩu

Lúa Arize Tej Vàng cho chiều dài hạt đạt 7,1mm, đa gen kháng bệnh cháy bìa lá, giúp bà con nông dân cải thiện chất lượng trong từng hạt gạo xuất khẩu.

Bayer Việt Nam vừa cho ra mắt giống lúa lai Arize Tej Vàng, cho hạt dài vàng sáng. Giống lúa này có nhiều đặc tính ưu việt với độ dài hạt gạo đến 7,1mm và đa gen kháng bệnh cháy bìa lá (do vi khuẩn Xanthomonas Oryzae gây ra thường trong mùa mưa), giúp bà con nông dân cải thiện chất lượng gạo.

Theo ông Kohei Sakata, Tổng giám đốc Bayer Việt Nam, công ty sử dụng các giải pháp khoa học sáng tạo giúp giải quyết những thách thức mà ngành nông nghiệp đang đối mặt. Arize Tej Vàng là một giải pháp giúp người trồng lúa Việt Nam chống lại bệnh cháy bìa lá một cách hiệu quả, cho hạt gạo dài đến 7,1mm, đảm bảo năng suất cao và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Đồng thời, với sản lượng lúa thu hoạch ổn định sẽ đảm bảo lợi nhuận cho người nông dân Việt Nam.

"Giống lúa này sẽ mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người nông dân, đồng thời bổ sung các giá trị lớn cho nền nông nghiệp Việt Nam, vốn là nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai trên thế giới", ông Kohei Sakata bày tỏ.

Ban lãnh đạo Bayer và đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long cùng đồng hành với sản phẩm Arize Tej Vàng.

Ban lãnh đạo Bayer và đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cùng đồng hành với sản phẩm Arize Tej Vàng.

Tại Việt Nam, bệnh cháy bìa lá do vi khuẩn trong trồng lúa làm ảnh hưởng đến hàng triệu hecta mỗi năm. Bệnh có thể gây tổn hại đến cây lúa trong bất kỳ giai đoạn phát triển nào và gây nên tình trạng héo có thể nhìn thấy được, lá vàng và khô. Điều này dẫn đến sụt giảm 30-70% năng suất, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và giai đoạn phát triển của cây trồng khi nhiễm bệnh.

Hiện chưa có phương pháp điều trị hóa học hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh, mà chủ yếu được thực hiện bằng cách chọn canh tác các giống lúa có khả năng kháng bệnh trên.

Arize Tej Vàng là giống lúa đẻ nhánh khỏe, bộ lá đứng lòng mo, trổ tập trung, mang đa gen kháng vi khuẩn Xanthomonas Oryzae chống bệnh cháy bìa lá. Nhờ đó, cây lúa khỏe mạnh ngay từ đầu, phát triển nhanh, bộ lá xanh, quang hợp tốt nên tạo ra hạt gạo thon dài đến 7,1mm, đảm bảo năng suất cao cho bà con nông dân.

Bà con nông dân khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long tìm hiểu về các lợi ích của Arize Tej Vàng

Bà con nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tìm hiểu về các lợi ích của Arize Tej Vàng.

Anh Võ Văn Tám, nông dân huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long cho biết đã áp dụng trồng Arize Tej Vàng trên 2.000 m2 vụ đông xuân vừa qua, kết quả rất khả quan. Khi sạ xuống, cây phát triển tốt, nở bụi, lá xanh mượt mọc thẳng đứng, bông dài và ít sâu bệnh.

Theo dõi cây lúa trong thời gian từ lúc gieo sạ đến 40 ngày sau không thấy phát sinh bệnh. Vụ đông xuân vừa qua, gia đình anh Tám thu hoạch lúa được 400 kg trên nửa công đất. Ưu điểm mà Arize Tej Vàng mang lại cho bà con nông dân là bông lúa to và dài, tỷ lệ hạt chắc tới cây so với các giống lúa khác. Với điều kiện canh tác tốt, nước dồi dào, bà con sẽ trúng vụ mùa và đạt năng xuất cao.

Trường hợp anh Lâm Hữu Huy, nông dân huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng đã áp dụng mô hình trên cho vụ hè thu 2016 và đông xuân 2017, giống lúa chịu được nước mặn (độ mặn 6/1.000), thích hợp cho vùng duyên hải, không cần phun thuốc trừ sâu. Ngoài ra, lúa không nhiễm bệnh, khán đạo ôn, kháng bệnh cháy bìa lá và gạo mềm thơm ngọt.

Bayer cam kết hỗ trợ người nông dân Việt Nam với các giải pháp sáng tạo trong trồng lúa.

Bayer cam kết hỗ trợ người nông dân Việt Nam với các giải pháp sáng tạo trong trồng lúa.

Ông Kohei Sakata cho biết, bằng cách sử dụng Arize Tej Vàng, người nông dân Việt Nam có thể kỳ vọng vào mục tiêu đạt năng suất thu hoạch cao và chất lượng hạt tốt hơn với chiều dài hạt đạt 7,1mm. Giống lúa này sẽ đóng góp vào việc duy trì và nâng cao năng suất, đồng nghĩa với việc đảm bảo nguồn thu nhập của nhiều hộ nông dân nhỏ lẻ tại Việt Nam.

Arize Tej Vàng đã được đăng ký từ ngày 15/4/2016 và chính thức đưa vào danh sách các loại lúa giống tại Việt Nam.

Tiến Dũng