Chủ nhật, 9/10/2016 | 21:00 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Chủ nhật, 9/10/2016 | 21:00 GMT+7

Kiến trúc độc đáo của cung điện nửa chìm nửa nổi trên mặt hồ

Cung điện đá cẩm thạch Jal Mahal gần như chìm hẳn dưới mặt nước hồ ở Jaipur, Ấn Độ, chỉ để lộ phần nóc và tầng trên cùng, tạo thành một kỳ quan hiếm gặp.

kien-truc-doc-dao-cua-cung-dien-nua-chim-nua-noi-tren-mat-ho

Cung điện Jal Mahal ở giữa lòng hồ. Ảnh: Flickr.

Jal Mahal, cung điện bằng đá cẩm thạch tuyệt đẹp còn có tên là "Cung điện nước" nhô trên mặt nước hồ nhân tạo ở thành phố Jaipur thuộc bang Rajasthan, theo Amusing Planet.

Cung điện được xây vào thế kỷ 18 bởi Maharaja Madho Singh, người cai trị Jaipur để phục vụ những bữa tiệc săn vịt. Sau khi người con trai kế vị ông qua đời, cung điện bị bỏ hoang suốt hai thế kỷ cho đến khi được tu bổ vào những năm 2000.

Jal Mahal là một công trình 5 tầng gây nhiều tò mò vì kiến trúc độc đáo với một tầng trên cùng nổi trên mặt hồ, còn 4 tầng dưới gần như ngập hẳn khi hồ đầy nước.

Kiến trúc của Jal Mahal pha trộn giữa phong cách Hindu, Hồi giáo và Ba Tư. Những hành lang và hội trường được trang trí bằng nhiều bức tranh đẹp. Trên sân thượng của cung điện là một khu vườn treo hình chữ nhật tên Chhatri với lối đi có mái che. Ở mỗi góc lâu đời đều đặt tháp hình bán bát giác với mái vòm thanh lịch.

Hồ nhân tạo Man Sagar bao quanh cung điện ra đời vào năm 1610 dưới thời cai trị của Raja Man Singh nhằm đối phó với nạn đói và thiếu nước nghiêm trọng ở bang vào cuối thế kỷ 17. Trong nhiều thập kỷ, hồ trữ nước này cung cấp nước uống và tưới tiêu cho cư dân trong vùng. Đây cũng là ngôi nhà của nhiều loài chim.

Đến thế kỷ 20, hồ Man Sagar trở thành nơi xả nước thải chưa qua xử lý và các chất thải công nghiệp khác. Năm 2004, một công ty tư nhân nhận trách nhiệm nạo vét lòng hồ và tôn tạo cung điện, giúp cải thiện chất lượng nước và thu hút đàn chim trở về.

Xem thêm: Tàn tích cung điện Tần Thủy Hoàng nổi lên bên bờ biển

Phương Hoa

 
 
Đây là cây gì?
Tôi gặp cây lạ này trong một lần đi du lịch. Xin hỏi tên loài cây này là gì? (Minh Phương)
'Đĩa bay' chứa gần 100 người nổi trên mặt nước
Mô hình nhà thuyền giống hệt đĩa bay của nhà thiết kế người Ý có sức chứa lên đến 100 người và có thể bay thực sự trong tương lai.