Thứ năm, 13/10/2016 | 17:22 GMT+7
|
Thứ năm, 13/10/2016 | 17:22 GMT+7

Khoảnh khắc gấu mẹ từ biệt các con ra ở riêng

Hình ảnh gấu mẹ dừng lại nhìn các con lần cuối rồi quay đầu, một mình bơi qua sông được ghi lại ở Khu bảo tồn thiên nhiên Trung tâm Siberia, Nga.

khoanh-khac-gau-me-tu-biet-cac-con-ra-o-rieng

Gấu mẹ tập hợp các con bên bờ sông Yenisei. Ảnh: Will Stewart East2west.

Một nhân viên kiểm lâm chụp được cảnh chia ly của gia đình gấu trong khi đi tuần tra ở Khu bảo tồn thiên nhiên Trung tâm Siberia, Nga, Mirror hôm 12/10 đưa tin.

Những bức ảnh cho thấy con gấu mẹ đứng gần các con, dừng lại nhìn chúng lần cuối rồi bỏ đi về phía bờ sông, không hề ngoảnh lại.

"Đây là lần đầu tiên tôi nhìn thấy cảnh này. Gấu mẹ đưa các con tới bờ sông Yenisei. Chúng đứng cạnh nhau một lúc, sau đó gấu mẹ nhảy xuống dòng nước lạnh, để lại đàn con đằng sau. Nó bơi tới bờ bên kia rồi biến mất", kiểm lâm viên kể lại.

Hai con gấu con ban đầu tỏ ra bối rối, nhìn theo hình bóng mẹ đang ngày càng xa dần nhưng không bám theo mẹ tới dòng sông. Chúng đứng đợi bên bờ, bỏ đi khi đêm xuống và quay trở lại vào ngày hôm sau, mong gặp lại mẹ. Tuy nhiên, hai con gấu con có lẽ cũng hiểu từ giờ chúng chỉ còn lại một mình.

khoanh-khac-gau-me-tu-biet-cac-con-ra-o-rieng-1

Gấu mẹ bỏ lại các con, một mình bơi qua dòng sông và biến mất ở bờ bên kia. Ảnh: Will Stewart East2west.

Đây là những hình ảnh hiếm gặp, ghi lại nghi lễ trưởng thành của động vật trong tự nhiên, khoảnh khắc chia tay giữa mẹ và con.

"Bản năng của người mẹ không bao giờ sai. Đưa các con tới sống trong rừng Siberia và rừng tai-ga là nghĩa vụ cuối cùng của gấu mẹ. Có vẻ như đó là sự lựa chọn có ý thức của nó qua những bức ảnh này", trang Siberian Times viết.

Các chuyên gia về động vật học cho rằng con gấu mẹ hành động rất khôn ngoan bằng cách lựa chọn sông Yenisei, dòng sông dài thứ 5 thế giới, để tập hợp các con, sau đó khiến chúng bất ngờ bằng cách một mình nhảy xuống dòng nước lạnh và từ từ bơi về phía bên kia. "Có vẻ như bằng trực giác, gấu mẹ biết rằng những con gấu con khoảng một tuổi rưỡi chưa đủ sức khỏe và sự tự tin để bơi theo nó qua sông. Mùi của gấu mẹ do đó sẽ biến mất mãi mãi", một chuyên gia nhận định. 

Xem thêm: Giải cứu gấu nâu tuyệt vọng tự cắn chân vì bị nhốt trong chuồng

Hiền Anh

 
 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)