Thứ sáu, 12/12/2008 | 11:31 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ sáu, 12/12/2008 | 11:31 GMT+7

Khai thác dầu diesel từ cây hoang dại

Dầu diesel sinh học thân thiện với môi trường do hàm lượng lưu huỳnh thấp có thể chiết xuất được từ hạt cây Jatropha (cây Cọc rào), một loại thực vật mọc hoang ở các tỉnh phía Bắc nước ta.

"Cứ 1 hecta cây Jatropha cho năng suất 8-12 tấn hạt một năm có thể sản xuất được khoảng 3 tấn dầu sinh học. Loại dầu này có thể thay thế dầu diesel truyền thống khai thác từ mỏ vốn đang cạn kiệt", tiến sĩ Ngô Thị Lam Giang, Viện nghiên cứu dầu và cây có dầu Việt Nam, cho biết.

sasasa

Cây Jatropha vẫn thường thấy tại các bãi đất hoang. Ảnh: Nzen.be.

Cũng theo bà Giang, trước những nghiên cứu của thế giới về khả năng cho dầu của loại Jatropha, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã ký quyết định phê duyệt đề án Nghiên cứu phát triển và sử dụng sản phẩm cây Cọc rào giai đoạn từ nay đến năm 2025. Diện tích gieo trồng dự kiến lên đến 500.000 ha.

Kỹ sư Phạm Văn Tuấn, người có nhiều năm nghiên cứu cây Jatropha cho biết, một trong những ưu điểm của loại cây này là dễ trồng, chỉ cần tra hạt hoặc cắm một nhánh xuống đất cằn là loại thảo mộc này cũng có thể sống và phát triển được.

Tuy nhiên cũng theo ông Tuấn, để có năng suất cao, người gieo trồng cần chú ý khâu chọn giống, bởi đây là loại cây dài ngày nên nếu chọn giống sai sẽ phải mất nhiều năm, khi cây có quả mới có thể phát hiện ra. Việt Nam đang có nguồn tài nguyên này rất lớn nhưng vẫn chưa khai thác.

dadada

Hạt Jatropha có hàm lượng dầu cao. Ảnh: diligent-tazania.

Theo tài liệu của trường Đại học Purdue, Mỹ, Jatropha curcas là loại cây thuộc họ thầu dầu, có thể đạt tới chiều cao 6 mét, rậm lá, lá to bản (chiều dài đến 40 cm, chiều rộng đến 35cm), hoa nhiều màu từ xanh, vàng đến hồng đỏ và có nhiều hạt.

Từ nhiều năm nay, một số nước châu Á như Ấn Độ, Philippines và Malaysia cũng đã chuyển hướng để trồng loại thảo mộc này tại các vùng đất khô cằn do đặc điểm phát triển nhanh mà không mất nhiều công chăm sóc, có thể cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến để tạo ra nhiên liệu sinh học.

Phương Nghi

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Tiêu hủy thủy hải sản chết thế nào?
Báo đài vài ngày nay đưa tin về hiện tượng cá chết, ngao chết hàng loạt ở vùng biển Việt Nam. Xin hỏi nếu chúng bị nhiễm độc, thì tiêu
Lưu trữ hình ảnh kỹ thuật số trong ADN
Các nhà khoa học Mỹ kết hợp với nhóm chuyên gia ở công ty Microsoft phát triển thành công phương pháp lưu trữ dữ liệu kỹ thuật số vào chuỗi
Cách Mỹ dự báo, phát hiện và đo độc tố thủy triều đỏ
Do khả năng tàn sát sinh vật biển và đe dọa sức khỏe con người của thủy triều đỏ, các nhà khoa học Mỹ rất chú trọng việc theo dõi