Chủ nhật, 10/6/2012 | 06:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 10/6/2012 | 06:00 GMT+7

Interpol tham gia chống phá rừng

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) và Liên Hợp Quốc vừa công bố dự án chống nạn phá rừng và buôn gỗ lậu trên phạm vi toàn cầu.
> "Tiền rừng xanh" chặn tay lâm tặc
> Nạn phá rừng đáng sợ hơn khủng hoảng

Diện tích rừng trên toàn thế giới giảm chóng mặt bởi nạn khai thác gỗ lậu trong những năm qua. Ảnh:

Diện tích rừng trên toàn thế giới giảm chóng mặt bởi hoạt động chặt cây trong những năm qua. Ảnh: EPA.

Law Enforcement Assistance for Forests (LEAF), tên của dự án bảo vệ rừng do Liên Hợp Quốc và Interpol sáng lập, sẽ hỗ trợ lực lượng hành pháp tại các nước đang đối mặt với tình trạng phá rừng trầm trọng nhất. Cơ quan Hợp tác Phát triển Na Uy tài trợ tiền cho dự án, BBC đưa tin.

“Nạn tham nhũng, phá hoại và gian lận trong lĩnh vực rừng đang làm xói mòn luật pháp và cản trở những nỗ lực giảm nghèo cho những người có thu nhập thấp nhất thế giới. Để nỗ lực chống tội những kẻ phạm tội với rừng trở nên hiệu quả, mọi hành động của lực lượng hành pháp nên được phối hợp ở cấp độ xuyên quốc gia”, tuyên bố của Interpol nêu rõ.

Giới chuyên gia tính toán rằng rừng cung cấp sinh kế, nhiên liệu, thực phẩm và thảo dược cho hơn một phần tư dân số thế giới. Nạn phá rừng mang tới lợi ích cho một nhóm người nhỏ, song lại gây nên hậu quả tai hại cho thiên nhiên, môi trường và hàng triệu người khác.

David Higgins, giám đốc chương trình Tội phạm Môi trường của Interpol, nói rằng chặt phá rừng trái phép đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, chứ không còn là vấn đề của mỗi quốc gia.

“Dự án LEAF sẽ bảo đảm rằng luật pháp quốc tế sẽ được thực thi bởi lực lượng hành pháp toàn cầu và những kẻ phạm tội sẽ được đưa ra công lý”, Higgins phát biểu.

Minh Long

 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)