Thứ bảy, 14/7/2012 | 09:20 GMT+7
|
Thứ bảy, 14/7/2012 | 09:20 GMT+7

Hôm nay bão từ tấn công trái đất

Một trận bão từ mạnh đang di chuyển với vận tốc hàng triệu km/h và sẽ tới trái đất hôm nay.

Video của NASA cho thấy một đợt bùng phát trên mặt trời

Video của NASA cho thấy một đợt bùng phát trên mặt trời hôm 2/7. Ảnh: NASA.

Trung tâm Dự báo Thời tiết vũ trụ Mỹ thông báo trận bão từ bắt đầu di chuyển hôm 12/7, khi một đợt bùng phát mạnh xuất hiện trên tầng thượng quyển của mặt trời. Một luồng hạt mang điện tích khổng lồ đã lao về phía trái đất với tốc độ lên tới gần 5 triệu km/h. Nó sẽ tới địa cầu vào sáng 14/7 theo giờ Mỹ (tối cùng ngày theo giờ Việt Nam) và kéo dài tới ngày mai, AP đưa tin.

Đây là lần thứ sáu bão từ mạnh tấn công địa cầu trong năm nay. Tuy nhiên, nó sẽ chỉ gây nên những tác động nhỏ trong quá trình tương tác với từ trường của trái đất.

 “Chúng tôi dự đoán trận bão từ mới sẽ không gây nên hậu quả lớn đối với các hệ thống điện, viễn thông và các hệ thống khác”, Joe Junches, một chuyên gia của Trung tâm Dự báo Thời tiết vũ trụ Mỹ, phát biểu.

Bão từ có thể làm hỏng các vệ tinh nhân tạo, gây nhiễu tín hiệu radio tần số cao, làm hỏng hệ thống truyền tải điện. Vào năm 1989, một trận bão từ mạnh làm tê liệt mạng lưới điện ở Quebec, Canada khiến 6 triệu người sống trong cảnh không có điện. Khi bão từ xuất hiện, lượng bức xạ ở cực bắc và cực nam của trái đất tăng mạnh nên nhiều máy bay buộc phải đổi hướng để tránh xa hai cực.

Kunches cho hay, do tác động của bão từ, cực quang sẽ xuất hiện ở cực bắc của trái đất. Cực quang là kết quả của quá trình tương tác giữa các hạt mang điện tích cao từ mặt trời với từ trường trái đất. Người dân ở các nước Bắc Âu và khu vực biên giới Mỹ-Canada sẽ có cơ hội ngắm cực quang trong hai ngày cuối tuần.

Minh Long

 
Công dụng của hạt muồng?
Tôi thấy ở các khu vui chơi thường có trò xúc hạt muồng. Xin hỏi hạt muồng có xuất xứ từ đâu và ngoài để chơi nó còn có công
Xe bay bán lẻ đầu tiên trên thế giới có giá 1,28 triệu USD
Chiếc xe bay thương mại đầu tiên được giới thiệu ở Monaco sẽ được bán từ năm 2020, nhưng khách hàng có thể đặt trước với giá 1,28 triệu USD.
2017 có thể là năm nóng nhất trong lịch sử
Sự gia tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu với mức 1,1 độ C so với kỷ nguyên tiền công nghiệp có thể khiến 2017 sẽ là năm nóng nhất