Thứ hai, 19/5/2008 | 19:00 GMT+7
|
Thứ hai, 19/5/2008 | 19:00 GMT+7

Học an toàn giao thông qua trò chơi

Dự án "Chơi và học biển báo giao thông" của nhóm sinh viên trường Đại học Cần Thơ tạo ra một sân chơi game với 6 trò độc lập, tích hợp tra cứu biển báo giao thông.
> Máy phát điện từ sóng biển đoạt giải Phát minh xanh

Học an toàn giao thông qua trò chơi

Dự án game vừa được Ban Giám khảo cuộc thi Phát minh xanh lần 8 (do Bộ Giáo dục đào tạo, Bộ Tài nguyên môi trường và Công ty Sony tổ chức) trao giải nhất cuối tuần qua. Theo đánh giá của Ban giám khảo, trò chơi này có thể đưa vào chương trình giáo dục an toàn giao thông cấp phổ thông cơ sở.

Đạt giải nhì Phát minh xanh năm nay là 3 đề tài: “Sử dụng phế phẩm nông nghiệp, thủy sản xử lý nước”, "Xây dựng website Môi trường và an toàn giao thông cho bé”, “Cỏ Vertiver, hướng giải quyết mới cho rỉ rác Gò Cát”. Trong đó “Xây dựng website Môi trường và an toàn giao thông cho bé” của nhóm sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng, TP HCM, được xem là phần mềm mang tính giáo dục về môi trường và an toàn giao thông cho học sinh tiểu học.

ue

Nhóm tác giả đề án "Vườn hoa lọc nước trên hồ công viên 29/3" đang triển khai thực nghiệm tại Đà Nẵng. Ảnh do BTC Phát minh xanh cung cấp.

Đây là năm đầu tiên Sony phát động cuộc thi Dự án xanh song song với Phát minh xanh, nhằm nối kết các ý tưởng đến doanh nghiệp để biến đề án đã được trao giải những năm trước thành hiện thực. Theo Ban tổ chức, năm nay có 3 Dự án xanh lọt vào chung kết song tất cả chỉ mới dừng lại ở mô hình thử nghiệm chứ chưa thực sự đi vào đời sống.  

Đơn cử như đề tài “Vườn hoa lọc nước trên hồ công viên 29/3” của nhóm sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Đề tài đã nhận giải Phát minh xanh năm 2007.

Với mong muốn đem lại môi trường trong sạch cho công viên 29/3 tại trung tâm thành phố Đà Nẵng, suốt năm qua nhóm sinh viên khoa môi trường bắt tay vào thực hiện dự án, chọn các loại cây như chuối nước, thủy trúc, hoa loa kèn, cỏ vetiver ươm trồng trong chậu nhỏ.

Sau một tháng, cây phát triển và được đem ra kết trên bè thả trồng trên mặt hồ nước ngay khu miệng cống chứa nhiều nước thải vào hồ. Những loại cây này có khả năng hấp thụ chất hữu cơ dễ phân hủy sinh học có trong nước thải, làm giảm nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải sinh hoạt.

Ngoài ra, “vườn hoa lọc nước” còn đem lại vẻ mỹ quan cho người dân khi đi dạo trong công viên. Với mô hình nhỏ tại miệng cống của hồ, nhóm sinh viên hy vọng nếu kết quả đạt được tốt sẽ triển khai rộng rãi, nhằm đem lại vẻ trong xanh cho nước tại các hồ với những bè hoa nở rộ.

Đề án “Xử lý nước thải sinh hoạt bằng cây rau nhút” cũng được nhóm 2 kỹ sư Doãn Bá Nhựt và Nguyễn Thị Ngọc Hà triển khai tại Tiền Giang trong năm qua. Đề tài này cũng đã từng nhận giải thưởng Phát minh xanh Sony khi hai tác giả còn là sinh viên và nay quyết tâm ứng dụng thực tế.

Xuất phát từ những chuyến tham gia chương trình tình nguyện Mùa hè xanh, hai kỹ sư trẻ nhận thấy tại huyện chợ gạo tỉnh Tiền Giang có rất nhiều hộ dân sử dụng nguồn nước từ các kênh sông rạch, ao hồ vì chưa có trạm cấp nước tập trung. Tình trạng nhiều nơi bị ô nhiễm do chất thải sinh hoạt bừa bãi. Người dân chưa có ý thức cao nên chất thải, hố xí đều cho ra sông, kênh rạch.

Vì vậy, hai kỹ sư đã dùng rau nhút trồng trên ao hồ của các hộ dân để lọc nước thải, vừa đảm bảo môi trường nước sạch vừa đem lại lợi ích kinh tế vì cây rau nhút còn được dùng làm thực phẩm.

Theo đánh giá của Ban giám khảo, đề án này cần được khảo sát thêm về các chỉ tiêu sinh hóa cho rau nhút khi làm thực phẩm.

Phan Anh

 
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm
Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp chế tạo nhựa sinh học tự phân hủy làm từ vỏ tôm, giúp giảm thiểu rác thải nhựa plastic.