Thứ năm, 10/7/2003 | 08:00 GMT+7
|
Thứ năm, 10/7/2003 | 08:00 GMT+7

Hồ Xuân Hương ô nhiễm do tảo độc bùng phát

Nếu năm 1995, tại hồ Xuân Hương (Đà Lạt), mật độ tế bào tảo độc này là khoảng 1 triệu/mét khối, năm 1999 khoảng vài chục triệu, thì bây giờ là hơn 100 triệu. Hiện tượng tảo nở hoa này chưa từng xảy ra ở hồ Xuân Hương trước đây. Các nhà khoa học vừa cho biết như vậy.

Thông báo này được ông Phạm Văn Miên, trưởng phòng Sinh thái học thuộc Viện môi trường và phát triển bền vững đưa ra chiều qua, trong cuộc trao đổi với Viện kỹ thuật nhiệt đới và bảo vệ môi trường, cùng các nhà khoa học và quản lý địa phương.

Theo nhận định bước đầu của các nhà khoa học, nguồn tảo độc(microcystis Aeruginona) phát triển tăng vọt lên như hiện nay có thể là do sự mất cân đối giữa lượng nitơ và phốt pho (nitơ vượt trội) trong nước hồ. Cũng theo ông Miên, tảo độc khi chết sẽ gây ô nhiễm nước như ngả màu, bốc mùi thối và đặc biệt là các loài tôm cá ăn vào không tiêu được. Còn về độc tố, hiện nay ở Việt Nam chưa thể phân tích để kết luận được.

Ông Nguyễn Tri Diên, chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt cho biết, bắt đầu từ 10/7, một đoàn gồm nhiều ban ngành và các địa phương liên quan sẽ khảo sát, kiểm tra hồ Xuân Hương đến 25/7, nhằm tìm ra những biện pháp ngăn chặn tảo lam phát triển, cũng như tăng cường công tác quản lý.

(Theo Thanh Niên)

 
Điều gì xảy ra nếu Mặt Trời mọc ở phía tây?
Xin hỏi nếu Mặt Trời mọc ở phía tây, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn như thế nào? (Thu Hoài)