Thứ năm, 10/11/2011 | 11:06 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 10/11/2011 | 11:06 GMT+7

Hình ảnh núi lửa trên thế giới

Dù mỗi lần phun trào núi lửa có sức tàn phá kinh hoàng, nhưng không ai phủ nhận được vẻ đẹp hùng vĩ của nó.
> Bầu trời bừng sáng vì núi lửa
> Đùa giỡn với núi lửa
o

Núi lửa Asama của Nhật Bản. Ngọn núi lửa nằm cách thủ đô Tokyo 145 km, có độ cao 2.568m, là một trong những núi lửa hoạt động mạnh ở Nhật.

;

Núi lửa Redoubt ở bang Alaska, Mỹ phun trào trông như nổ bom nguyên tử. Ngọn núi cao hơn 3 km.

p

Núi lửa Kelud ở Indonesia. Nó nằm trên đảo Java cách Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia khoảng 90km về phía tây nam. Khoảng 350.000 người sống trong khu vực 10km xung quanh núi lửa chịu ảnh hưởng bởi các hoạt động của nó. Indonesia nằm trong số ít quốc gia đang có các hoạt động mạnh của động đất, núi lửa vì có địa lý thuộc “Vành đai lửa Thái Bình Dương”.

ơ

Núi lửa Etna trên đảo Sicily ở miền Nam Italy. Etna cao khoảng 3.340m, là núi lửa đang hoạt động cao nhất ở Italy và lớn nhất châu Âu. Kể từ năm 1.500 trước công nguyên đến nay, núi lửa Etna đã phun trào khoảng 200 lần với dòng dung nham lan ra vài km tới thị trấn Nicolosi gần đó. Theo truyền thuyết, người Hy Lạp cổ đại cho rằng Etna là nhà của thần lửa Vulca. Khi núi lửa phun trào thì đó là lúc thần Vulca đang rèn binh khí cho thần chiến tranh Mars.

p

Ngọn núi lửa Piton de la Fournaise ở Madagascar. Đây là một trong những ngọn núi hoạt động mạnh nhất thế giới.

p

Núi lửa Soufriere ở đảo Montserrat.

ư

Núi lửa St. Helens ở Mỹ cao hơn 2.250m, nằm trong "vòng cung lửa" bao quanh Thái Bình Dương. Đây là núi lửa hoạt động mạnh nhất trong số 12 núi lửa còn hoạt động của Cascade Range, chuỗi núi lửa trải dài từ bang California đến bang Washington.

p

Núi lửa Popocatepetl ở phía nam thủ đô Mexico. Núi lửa này cao khoảng hơn 5.000m, cách thủ đô của Mexico 65km về phía đông nam.

p

Núi lửa Mayon nằm ở khu vực nông thôn cách thủ đô Manila, Philippines, 330km về phía đông nam. Theo thống kê, núi lửa này đã phun trào tổng cộng 48 lần trong những năm qua và cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người.

ơ

Núi lửa Galeras ở Colombia. Núi lửa này ở độ cao hơn 4.000m trên mực nước biển. Núi đã phun trào làm ít nhất 9 người thiệt mạng năm 1993, ngay khi một toán khoa học gia đang khảo sát miệng núi lửa.

Trang Nguyên (theo Xinhua)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Có thể quên vĩnh viễn một ký ức hay không?
Tôi có thể nhớ lại rõ ràng những ký ức từ 4-5 tuổi, đặc biệt khi tâm trạng không vui. Có cách nào để quên đi vĩnh viễn một ký
Thỏi vàng nhẹ như không khí
Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tạo ra vàng ở dạng bọt rắn - dạng vật chất nhẹ nhất của các kim loại quý từng được chế tạo.
Khai mạc hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu tại Paris
Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu của Liên Hợp Quốc (COP21) hôm nay khai mạc tại Paris, quy tụ lãnh đạo của 147 quốc gia,