Thứ năm, 24/2/2011 | 12:08 GMT+7
|
Thứ năm, 24/2/2011 | 12:08 GMT+7

Hình ảnh mới nhất của cụ Rùa hồ Gươm

Mang trên mình nhiều vết thương lở loét, lặn ngụp trong bùn xanh đặc quánh của hồ Gươm, là hình ảnh của cụ Rùa khi liên tục nổi lên mặt nước trong thời gian gần đây.

Trong khi chờ quyết định cuối cùng của giới chức Hà Nội về phương án cứu cụ Rùa hồ Gươm, sẽ công bố ngày mai, cụ Rùa lại nổi lên nhiều lần. Những người quan sát cho biết, vết thương trên mình cụ ngày càng lan rộng, dấu hiệu cho thấy sức khỏe cụ ngày càng trầm trọng hơn.

Dưới đây là những hình ảnh cụ rùa nổi sáng hôm qua, được nhà báo Hà Hồng ghi lại.

Ảnh

Vết nấm mốc trên lưng cụ Rùa.

;l;o;

Cận cảnh vết thương trên cổ cụ Rùa.

ôpp

Cụ bơi chậm chạp, lừ đừ vào gần đoạn nhà hàng Thủy Tạ.

pơp[

Nhiều nhà khoa học cho rằng, việc đều tiên cần làm để cứu Rùa hồ Gươm là cải tạo môi trường nước.

pơp[

Các chuyên gia có quá trình quan sát cụ Rùa lâu nay nhận xét rằng vết thương trên mai và cổ cụ ngày càng nặng.

Đây là ảnh cụ Rùa do Phó giáo sư Hà Đình Đức chụp ngày 30/12. Vết mốc trắng trên mai rùa khi đó mới chỉ lốm đốm.

Đây là ảnh cụ Rùa do Phó giáo sư Hà Đình Đức chụp ngày 30/12. Vết mốc trắng trên mai rùa khi đó mới chỉ lốm đốm.

Mới đây, cư dân mạng đang xôn xao về clip trên Youtube cuối tháng 12. Đoạn phim dài hơn 3 phút cho thấy cụ rùa nổi rất gần bờ trong làn nước đặc quánh bùn đen, cụ tiến về phía một xác cá chết và đớp xác cá này nhiều lần.

Người quay đoạn phim là anh Nguyễn Văn Vương (sinh viên ĐH Bách Khoa, Hà Nội). Anh Vương cho biết, đoạn phim được anh quay vào sáng ngày 26/12/2010, cụ nổi rất gần bờ, khi thấy xác một con cá chết, cụ tiến lại gần và đớp nhiều lần, nhưng sau đó lại nhả ra.

Video cụ Rùa ăn cá chết

Với hình ảnh này, nhiều người lo ngại, nếu đặt bẫy rùa tai đỏ bằng thức ăn thối rữa cũng đồng thời là dụ luôn cả cụ Rùa hay không.

Hiện các lồng bẫy bắt rùa tai đỏ đang được thử nghiệm, nếu dùng tốt sẽ đem sử dụng ở hồ Gươm từ tháng ba theo kế hoạch. Rùa tai đỏ là loài động vật xâm lấn có mặt ở hồ này từ nhiều năm nay và được cho là có thể gây hại tới điều kiện sống của cụ Rùa.

Hương Thu

 

 
 
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm
Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp chế tạo nhựa sinh học tự phân hủy làm từ vỏ tôm, giúp giảm thiểu rác thải nhựa plastic.