Thứ sáu, 21/1/2011 | 17:17 GMT+7
|
Thứ sáu, 21/1/2011 | 17:17 GMT+7

Hé lộ nguyên nhân án mạng tê giác một sừng

Con tê giác chết năm ngoái tại vườn quốc gia Cát Tiên vừa được xác định tử vong do bị đạn bắn. Điều này làm dấy lên lo ngại về mối nguy hiểm đến từ những kẻ săn bắn trộm.
> Tê giác hy sinh sừng để giữ mạng
> Đạn găm vào xác tê giác một sừng

Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) công bố kết luận điều tra hôm qua. Kết quả này cũng được gửi cho nhà chức trách Lâm Đồng và Đồng Nai, hai địa phương nơi vườn quốc gia tọa lạc.

Cuối tháng 4/2010, xác một con tê giác Java đã được phát hiện tại vườn quốc gia Cát Tiên. Lúc đó, có nhiều ý kiến tranh cãi xung quanh chuyện con thú này chết do săn bắn hay chết tự nhiên.

WWF đã phối hợp với Vườn quốc gia và một đoàn chuyên gia của một số tổ chức quốc tế hoạt động về động vật hoang dã điều tra nhằm tìm kiếm nguyên nhân dẫn tới cái chết của con vật.

Ảnh: WWF

Các chuyên gia trong quá trình điều tra án mạng của con tê giác. Ảnh: WWF.

Kết nghiên cứu cho thấy, con tê giác không chết do nguyên nhân tự nhiên, vì nó đang ở tuổi trưởng thành từ 15-25 tuổi. Tê giác thường sống thọ 40 năm.

Theo các chuyên gia thú y, pháp y và chuyên viên về tội phạm động vật hoang đã, tê giác Java đó chết do vết thương đạn gây ra.

Họ đã phân tích vết thương do viên đạn ở chân, bị bắn khoảng hơn 2 tháng trước khi con vật chết, đã ảnh hưởng tới tê giác như thế nào. Tiến sĩ Ulrike Streicher cho biết nhiều khả năng tê giác bị chết do vết thương từ viên đạn. Viên đạn đã gây ra các vết thương rộng miệng, dẫn đến thương tổn nặng, nhiễm trùng và làm nó tê liệt không di chuyển được nhiều tháng trước khi chết.

Các chuyên gia gợi ý rằng những kẻ săn trộm có thể dễ dàng lần theo dấu vết của một con tê giác bị thương và không loại trừ khả năng nó đã bị bắn tiếp sau đó.

Ông Trần Văn Thành, Giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên cho biết: “Đây thực sự là một sự kiện đáng buồn đối với ngành bảo tồn của Việt Nam, một bi kịch quốc gia, là tâm điểm của mối quan tâm và quan ngại quốc tế trước số phận của loài đông vật bị đe dọa trên toàn cầu này”.

Mặc dù động cơ giết con tê giác này chưa được xác định, nhưng có khả năng nó bị giết để lấy sừng và sử dụng làm đông dược.

Tê giác sinh sống ở Vườn Quốc gia Cát Tiên tập trung chủ yếu trong phạm vi khoảng 5.000 ha rừng trên địa bàn xã Gia Viễn. Ban giám đốc vườn quốc gia thành lập ba đội tuần tra bảo vệ tê giác cùng một số người dân tham gia. Ngoài ra còn có đội chuyên gia khảo sát, điều tra thu thập các dấu vết chân, phân của tê giác.

Tê giác Java Việt Nam (tên khoa học là rhinoceros sondaicus annamiticus, còn gọi là tê giác một sừng) được cho là tuyệt chủng ở khu vực Đông Nam Á cho đến khi những người thợ săn giết chết một con vào năm 1988. Theo các chuyên gia, trong môi trường hoang dã thì tuổi thọ của tê giác Java khoảng 40-45 năm. Trong tự nhiên, tê giác gần như không có kẻ thù nào trừ con người

Theo Hiệp hội Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN), toàn bộ số tê giác ở châu Á hiện đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng do nạn săn bắn và phá rừng ngày một gia tăng. Nguyên nhân khiến loài tê giác dễ bị sát hại là do giá trị kinh tế của loại sừng tê giác mang lại, đặc biệt là ở các nước châu Á, nơi sừng tê giác được coi là dược liệu quý hiếm trong các bài thuốc chữa chứng sốt cao, co giật, động kinh. Hiện tê giác là một trong số các loài động vật quý hiếm nhất thế giới.

Hương Thu

 
Thành phần thuốc diệt muỗi?
Xin hỏi thuốc diệt muỗi được làm từ những hóa chất gì, có độc hại không và có tác dụng trong bao lâu? (Hồng Minh)