Thứ ba, 10/8/2010 | 09:23 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 10/8/2010 | 09:23 GMT+7

Hawking: 'Loài người nên rời bỏ trái đất'

Nhà vật lý lừng danh Stephen Hawking tuyên bố con người phải tới các hành tinh khác nếu muốn tồn tại lâu dài, bởitài nguyên trên trái đất đang cạn kiệt và số lượng hiểm họa ngày càng tăng.
> Diện mạo của sinh vật ngoài hành tinh

Stephen Hawking tin rằng con người phải tiến vào vũ trụ để tiếp tục tồn tại trong thế kỷ tới. Ảnh: nasa.gov.

Stephen Hawking tin rằng con người phải tiến vào vũ trụ để tiếp tục tồn tại trong thế kỷ tới. Ảnh: nasa.gov.

“Nhân loại không nên đặt toàn bộ trứng trong một rổ. Sự tồn tại của con người không nên chỉ phụ thuộc vào một hành tinh. Cơ hội duy nhất để chúng ta trường tồn là bành trướng ra ngoài không gian, chứ không phải ở mãi trên địa cầu”, AFP hôm qua dẫn ý kiến của Hawking trên trang bigthink.com. Đây là diễn đàn về nhiều chủ đề của các chuyên gia trên khắp thế giới.

Nhà vật lý 68 tuổi cảnh báo rằng số lượng hiểm họa đe dọa sự tồn vong của loài người ngày càng tăng. Chẳng hạn, vào năm 1962, nhân loại suýt chứng kiến một cuộc chiến tranh hạt nhân khi Liên Xô cũ triển khai tên lửa tại Cuba khiến Mỹ tức giận.

“Loài người đang bước vào một giai đoạn nguy hiểm trong lịch sử. Dân số trái đất và lượng tài nguyên bị khai thác liên tục tăng theo cấp số nhân. Những công nghệ mới của chúng ta có thể thay đổi môi trường the o hướng tốt hoặc xấu. Nếu muốn tiếp tục tồn tại trong thế kỷ tới, chúng ta phải bay vào vũ trụ. Đó là lý do tôi ủng hộ những chuyến bay vũ trụ có người”, ông phát biểu.

Stephen Hawking được coi là ông hoàng vật lý lý thuyết của thế giới trong suốt nhiều thập kỷ qua. Ông nổi tiếng với những công trình nghiên cứu về hố đen trong vũ trụ. Hawking cũng từng nỗ lực theo đuổi mục tiêu tìm ra một “lý thuyết thống nhất” để giải quyết các mâu thuẫn giữa thuyết tương đối của Albert Einstein và thuyết lượng tử.

Hawking từng  cảnh báo loài người không nên tìm cách liên lạc với sinh vật ngoài vũ trụ, bởi hậu quả mà hành động đó gây nên có thể sẽ rất thảm khốc. Trong một bộ phim tài liệu được phát trên kênh Discovery tại Anh, Hawking thậm chí còn mô tả diện mạo của sinh vật ngoài trái đất.  

Minh Long

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Trục tự quay của Trái Đất nghiêng một góc bằng 23,4 độ so với trục vuông góc với mặt phẳng quỹ đạo. Giả sử Trái Đất thẳng đứng 90 độ
Hệ thống in 3D mới có khả năng hoạt động với tốc độ nhanh hơn 25 - 100 lần so với các loại máy in 3D thông thường.
Chương trình “Một phút tiết kiệm, triệu niềm vui” còn tài trợ 900 triệu đồng cho 3 công trình nước sạch cộng đồng tại Quảng Nam, Tiền Giang và Đà