Thứ bảy, 19/8/2006 | 09:51 GMT+7
|
Thứ bảy, 19/8/2006 | 09:51 GMT+7

Hạt giống của lòng tự tin

Thật ra bất cứ ai cũng có nhu cầu được thách thức, nó mạnh mẽ đến nỗi chúng ta cứ thích làm cho sự việc rắc rối thêm. Mỗi lần như thế lại đòi hỏi chúng ta phải biết nắm lấy cơ hội để vượt qua những chướng ngại vật do chính mình tạo ra.

d

Ảnh: nutraconsults.

Vì lý do ấy, bạn trở thành một nhà khoa học cố công lai tạo một giống cây mới. Đã nhiều năm, bạn hì hụi trong phòng thí nghiệm và đã đến lúc bạn thu gặt thành quả của mình. Bạn trồng thử 100 hạt giống mới lai tạo. Chúng phải sống sót được trong môi trường cát sa mạc mới thành công. Bạn hãy nói ra số hạt nảy mầm thành công. Xong chưa, được bao nhiêu hạt nảy mầm nào?

Giải đáp

Con số bạn đưa ra là thước đo mức độ tự tin và lòng kiêu hãnh của chính bạn. Trong câu chuyện này, nhà khoa học tượng trưng cho những cảm xúc về niềm tin và sự tự hào. Cát sa mạc biểu thị cho những thách thức khắc nghiệt của cuộc sống, tạo nên cảm giác hồ nghi, không chắc chắn cho mỗi con người trong cuộc sống.

99-100: Bạn có khuynh hướng phớt lờ mọi khó khăn. Mặc dù tự tin là một điều rất quan trọng nhưng bạn cũng cần biết rằng, một trong những yếu tố tạo nên sức mạnh là chấp nhận điểm yếu của mình.

81-89: Bạn tự tin vào khả năng của chính mình. Những người xung quanh bạn cảm nhận ở bạn một sự chắc chắn sắt đá khiến cho họ cũng thấy yên tâm lây. Và đó chính là yếu tố làm cho bạn có khả năng trở thành người lãnh đạo ở bất cứ lĩnh vực nào.

61-80: "Lạc quan thận trọng" là cụm từ được dùng để miêu tả tính cách của bạn. Bạn biết hy vọng vào những điều tốt đẹp, nhưng cũng luôn chuẩn bị tinh thần và biện pháp đối phó với những gì xấu có thể xảy ra. Triết lý thực tế này đã giúp bạn đứng vững trên mặt đất trong khi nhiều người còn đang bay bổng với những mộng tưởng của mình.

41-60: Sự tự tin của bạn nằm ở mức trung bình. Có lẽ bạn vẫn đang loay hoay xem mình giỏi ở lĩnh vực nào nhất, hoặc bạn khá e dè trước những thử thách. Hãy tự tin lên.

21-40: Bạn đánh giá quá cao những trở ngại của mình. Bạn ngụy biện điều đó như một cách thoái lui cẩn thận, nhưng thực chất đó là sự bi quan. Bạn đang không tạo ra cho mọi người niềm tin, mặc dù khả năng của bạn có thể tốt hơn những gì bạn thể hiện nhiều.

1-20: Hãy đánh giá mình tốt hơn nữa, hãy công nhận những điểm mạnh của bản thân. Có gì sai trái đâu nếu bạn tin tưởng mình có thể làm được một việc lớn lao nếu có lòng đam mê và sự chăm chỉ. Thứ duy nhất đang cản bước bạn chính là sự e dè của bạn đó.

0: Thật bất ngờ, câu trả lời này chỉ thuộc về những người cực kỳ kiêu hãnh. Kiêu hãnh đến mức bạn không thể chịu đựng được ý nghĩ mình sẽ sai lầm. Vì thế, bạn sẽ từ chối mọi cơ hội, mọi công việc trong tầm tay của mình. Bạn luôn phải giả bộ rằng tất cả đều quá sức mình. Hãy nhìn thẳng vào nỗi sợ của mình. Bạn sợ sai và không muốn liều, thế thôi. Nhưng đó lại là điều tồi tệ nhất. Bạn nên treo câu slogan của Nike trước bàn để nhìn nó mỗi ngày: Just do it.

(Theo Sinh Viên 2!)

 
Điều gì xảy ra nếu Mặt Trời mọc ở phía tây?
Xin hỏi nếu Mặt Trời mọc ở phía tây, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn như thế nào? (Thu Hoài)