Thứ năm, 8/12/2011 | 08:05 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 8/12/2011 | 08:05 GMT+7

Hành tinh có thể trở thành ngôi nhà tương lai của người

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo họ đã xác định được hành tinh giống trái đất nhất trong số những thiên thể mà con người phát hiện từ trước tới nay.
Hình minh họa hành tinh Kepler-22b. Ảnh: NASA.

Hình minh họa hành tinh Kepler-22b. Ảnh: AP.

Kepler-22b, tên của hành tinh, được phát hiện bởi kính thiên văn không gian Kepler vào tháng 2. Nó xoay quanh một ngôi sao có kích thước gấp đôi mặt trời và cách trái đất 600 năm ánh sáng. Kích thước của nó lớn gấp 2,4 lần địa cầu, BBC cho biết.

Khoảng cách giữa Kepler và ngôi sao riêng tương đương khoảng cách giữa trái đất và mặt trời. Nó quay quanh một vòng quanh ngôi sao trong 290 ngày. Nhiệt độ bề mặt trung bình của nó là 22 độ C - cho phép nước tồn tại ở dạng lỏng trên bề mặt. Sự tồn tại của nước ở dạng lỏng là điều kiện cần thiết để sự sống hình thành và phát triển trên một hành tinh bất kỳ. Các nhà khoa học dự đoán nó có nước, đất và đá giống như địa cầu, Telegraph đưa tin.

Với những đặc điểm nói trên, NASA khẳng định Kepler-22b là hành tinh giống trái đất nhất trong số những hành tinh mà loài người từng phát hiện.

Kính thiên văn không gian Kepler được NASA phóng lên vũ trụ vào năm 2009. Nó được thiết kế để theo dõi 150.000 ngôi sao trong không gian. Kepler-22b là một trong số 54 hành tinh ngoài hệ Mặt Trời mà kính phát hiện hồi tháng 2.

Ngoài Kepler-22b, giới thiên văn chỉ xác định được hai hành tinh ngoài hệ Mặt Trời có khả năng nuôi dưỡng sinh vật sống. Hồi tháng 5 các nhà thiên văn Pháp tìm thấy hành tinh Gliese 581d - thiên thể cách trái đất 20 năm ánh sáng. Nó có khối lượng gấp khoảng 6 lần trái đất. Ba tháng sau các nhà khoa học Thụy Sĩ phát hiện HD 85512b - một hành tinh cách trái đất khoảng 36 năm ánh sáng và có nhiều điều kiện thuận lợi cho sự sống. Hành tinh đó nằm trong chòm sao Vela và có khối lượng gấp 3,6 lần địa cầu.

Minh Long

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Khi xem dự báo thời tiết biển, tôi thường nghe câu "Tầm nhìn xa trên 10km" (hoặc dưới 10 km). Thực tế chúng ta có thể nhìn xa hơn, vậy
Hệ thống in 3D mới có khả năng hoạt động với tốc độ nhanh hơn 25 - 100 lần so với các loại máy in 3D thông thường.
Chương trình “Một phút tiết kiệm, triệu niềm vui” còn tài trợ 900 triệu đồng cho 3 công trình nước sạch cộng đồng tại Quảng Nam, Tiền Giang và Đà