Thứ năm, 8/12/2011 | 08:05 GMT+7
|
Thứ năm, 8/12/2011 | 08:05 GMT+7

Hành tinh có thể trở thành ngôi nhà tương lai của người

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo họ đã xác định được hành tinh giống trái đất nhất trong số những thiên thể mà con người phát hiện từ trước tới nay.

Hình minh họa hành tinh Kepler-22b. Ảnh: NASA.

Hình minh họa hành tinh Kepler-22b. Ảnh: AP.

Kepler-22b, tên của hành tinh, được phát hiện bởi kính thiên văn không gian Kepler vào tháng 2. Nó xoay quanh một ngôi sao có kích thước gấp đôi mặt trời và cách trái đất 600 năm ánh sáng. Kích thước của nó lớn gấp 2,4 lần địa cầu, BBC cho biết.

Khoảng cách giữa Kepler và ngôi sao riêng tương đương khoảng cách giữa trái đất và mặt trời. Nó quay quanh một vòng quanh ngôi sao trong 290 ngày. Nhiệt độ bề mặt trung bình của nó là 22 độ C - cho phép nước tồn tại ở dạng lỏng trên bề mặt. Sự tồn tại của nước ở dạng lỏng là điều kiện cần thiết để sự sống hình thành và phát triển trên một hành tinh bất kỳ. Các nhà khoa học dự đoán nó có nước, đất và đá giống như địa cầu, Telegraph đưa tin.

Với những đặc điểm nói trên, NASA khẳng định Kepler-22b là hành tinh giống trái đất nhất trong số những hành tinh mà loài người từng phát hiện.

Kính thiên văn không gian Kepler được NASA phóng lên vũ trụ vào năm 2009. Nó được thiết kế để theo dõi 150.000 ngôi sao trong không gian. Kepler-22b là một trong số 54 hành tinh ngoài hệ Mặt Trời mà kính phát hiện hồi tháng 2.

Ngoài Kepler-22b, giới thiên văn chỉ xác định được hai hành tinh ngoài hệ Mặt Trời có khả năng nuôi dưỡng sinh vật sống. Hồi tháng 5 các nhà thiên văn Pháp tìm thấy hành tinh Gliese 581d - thiên thể cách trái đất 20 năm ánh sáng. Nó có khối lượng gấp khoảng 6 lần trái đất. Ba tháng sau các nhà khoa học Thụy Sĩ phát hiện HD 85512b - một hành tinh cách trái đất khoảng 36 năm ánh sáng và có nhiều điều kiện thuận lợi cho sự sống. Hành tinh đó nằm trong chòm sao Vela và có khối lượng gấp 3,6 lần địa cầu.

Minh Long

 
Điều gì xảy ra nếu Trái Đất quay nhanh hơn?
Xin hỏi nếu Trái Đất quay nhanh hơn, con người và mọi sự vật trên hành tinh sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào? (Minh Huy)
Dung dịch Trung Quốc khiến cá đông lạnh bơi lội trở lại
Một công ty Trung Quốc phát triển công nghệ bảo quản giúp cá đông lạnh hồi sinh bằng cách sử dụng loại dung dịch không gây tổn thương cho màng