Thứ ba, 15/5/2012 | 09:12 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 15/5/2012 | 09:12 GMT+7

Hành tinh bí ẩn trong hệ Mặt Trời

Sự tồn tại của một hành tinh mà con người chưa biết trong Thái Dương Hệ có thể là nguyên nhân khiến nhiều thiên thể có quỹ đạo khác thường.
Hình minh họa một thiên thể trong vành đai Kuiper.

Hình minh họa một thiên thể trong vành đai Kuiper. Ảnh: National Geographic.

Vành đai Kuiper được tạo nên bởi những thiên thể băng và nằm ngay bên ngoài quỹ đạo của sao Hải vương. Rodney Gomes, một nhà thiên văn của Đài quan sát quốc gia Brazil, cho biết, với những mô hình hiện đại trên máy tính, giới thiên văn có thể xác định được quỹ đạo của mọi thiên thể trong vành đai Kuiper dựa trên các lực tương tác giữa chúng với nhau.

Tuy nhiên, sau khi phân tích quỹ đạo của 92 thiên thể trong vành đai, ông nhận thấy 6 thiên thể có quỹ đạo hình elip - dạng quỹ đạo hoàn toàn khác với dự đoán của mô hình, National Geographic đưa tin. Theo Gomes, quỹ đạo khác thường của 6 thiên thể có thể là kết quả tác động của nhiều yếu tố. Song giả thuyết đơn giản nhất là: Chúng chịu lực hút của một hành tinh nào đó.

"Có thể đó là một hành tinh di chuyển khá xa mặt trời, song khối lượng của nó đủ lớn để tác động tới các vật thể trong vành đai Kuiper", Gomes dự đoán.

Dựa trên các mô hình, Gomes nhận định "hành tinh bí ẩn" có thể lớn gấp 4 lần địa cầu. Nó di chuyển cách mặt trời khoảng 225 tỷ km. Gomes cho rằng hành tinh đó từng thoát khỏi Thái Dương Hệ, nhưng sau đó nó bị kéo trở lại bởi lực hấp dẫn của mặt trời. Cũng có thể hành tinh đó từng hình thành khá gần mặt trời, nhưng sau đó lực hấp dẫn của các thiên thể khác đã kéo nó ra xa hơn.

Tuy nhiên, tìm kiếm "hành tinh bí ẩn" sẽ là một nhiệm vụ vô cùng khó khăn, Gomes thừa nhận. "Hành tinh đó chỉ là một thiên thể có độ sáng cực thấp. Những mô hình không cung cấp thông tin để các nhà thiên văn xác định vị trí của nó", Gomes nói.

Minh Long

 
Mỗi lần nói đến não, trí tuệ, hay trí thức, chúng ta thường nói đó là chất xám mà không phải là chất xanh, chất trắng?
Thiết bị nhỏ được gắn vào tay có thể giúp người khiếm thị đọc những quyển sách bình thường bằng cách chuyển đổi đoạn văn bản thành âm thanh và định hướng chuyển động của ngón tay theo các dòng chữ.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) vừa bàn giao cho Việt Nam thiết bị theo dõi thủy ngân sau cuộc họp song phương hôm 15/4.