Thứ tư, 6/6/2012 | 10:41 GMT+7
|
Thứ tư, 6/6/2012 | 10:41 GMT+7

Hàng loạt vệ tinh theo dõi sao Kim bay qua mặt trời

Trong lúc người dân trên hành tinh ngắm sao Kim di chuyển qua mặt trời hôm nay, các vệ tinh nhân tạo của Mỹ, châu Âu và Nhật Bản cũng theo dõi cảnh tượng này từ vũ trụ.
> Hôm nay sao Kim đi qua mặt trời

Cảnh tượng sao Kim đi qua mặt trời trong bức ảnh được chụp tại Mỹ. Ảnh: AFP.

Cảnh tượng sao Kim đi qua mặt trời trong bức ảnh được chụp tại Mỹ. Ảnh: AFP.

Sự di chuyển của sao Kim qua mặt trời là hiện tượng thiên văn cực hiếm bởi hiện tượng đó chỉ xảy ra theo chu kỳ thế kỷ. Sau hôm nay, loài người sẽ chỉ có cơ hội thấy hiện tượng tương tự vào năm 2117, nghĩa là sau 105 năm nữa. Vì thế cảnh tượng sao Kim di chuyển qua mặt trời là cơ hội quý giá đối với cả người trên mặt đất và những vệ tinh nhân tạo trên quỹ đạo địa cầu.

Vệ tinh Solar Dynamics Observatory (SDO) của Mỹ - một thiết bị được thiết kế để theo dõi mặt trời - liên tục theo dõi cảnh tượng để cập nhật dữ liệu về bầu khí quyển cực nóng của sao Kim. Các nhà khoa học trên thế giới hy vọng kính thiên văn có khả năng thu nhận tia cực tím sẽ giúp họ khám phá những bí ẩn trong bầu khí quyển của hành tinh này, bởi những bí ẩn ấy chỉ lộ diện một phần trong tia cực tím.

RHESSI, một vệ tinh nhân tạo khác của Mỹ và được phóng lên từ năm 2002, sẽ theo dõi sự di chuyển của sao Kim qua mặt trời để điều chỉnh các tính toán về mặt trời như hình dạng, chiều dài đường xích đạo và chu vi của hình tròn qua hai cực. Trước đây RHESSI nghiên cứu các cơn bão mặt trời bằng cách đo những chùm tia X và tia gamma từ ngôi sao này. Dữ liệu mà vệ tinh thu thập trong một thập kỷ qua sẽ giúp các nhà khoa học đánh giá sự thay đổi kích thước của mặt trời theo thời gian.

Venus Express và Proba-2, hai vệ tinh nhân tạo của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), cũng theo dõi cảnh sao Kim bay qua mặt trời. Ánh sáng từ mặt trời sẽ giúp Venus Express nghiên cứu thành phần của bầu khí quyển sao Kim trong quá trình nó di chuyển qua mặt trời. Nếu biết cách thức lọc ánh sáng mặt trời của bầu khí quyển sao Kim, các nhà khoa học có thể tính toán mật độ của không khí ở từng độ cao.

Hinode, một vệ tinh của Nhật Bản, sẽ là một trong những thiết bị cung cấp các bức ảnh rõ nét nhất về hiện tượng thiên văn thế kỷ.

"Những bức ảnh và đoạn phim tuyệt vời nhất sẽ tới từ kính thiên văn trên vệ tinh Hinode", Benhard Fleck, một nhà thiên văn của ESA, bình luận.

Khi sao Kim di chuyển qua mặt trời, ánh sáng từ mặt trời sẽ xuyên qua bầu khí quyển của nó và phản chiếu lên mặt trăng. Kính thiên văn không gian Hubble - một sản phẩm của NASA và ESA - sẽ đo lượng ánh sáng mặt trời từ sao Kim tới mặt trăng. Đây là một trong những kỹ thuật có thể giúp giới khoa học thu thập dữ liệu về bầu khí quyển của các hành tinh đá bên ngoài hệ Mặt Trời trong tương lai.

Don Pettit, một nhà du hành của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS), sẽ chụp ảnh, quay phim cảnh tượng sao Kim di chuyển qua mặt trời, các quan chức NASA thông báo.

Minh Long