Thứ năm, 13/10/2016 | 10:22 GMT+7
|
Thứ năm, 13/10/2016 | 10:22 GMT+7

Hầm mộ 2.400 năm tuổi của gia đình quyền thế Thổ Nhĩ Kỳ

Hầm mộ nguyên vẹn của một gia đình quyền thế với nhiều hiện vật quý được tìm thấy bên dưới một công trường xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ. 

ham-mo-2400-nam-tuoi-cua-gia-dinh-quyen-the-tho-nhi-ky

Hầm mộ 2.400 năm tuổi với nhiều hiện vật quan trọng được tìm thấy ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Anadolu Agency.

Các nhân viên Bảo tàng Khảo cổ học Milas tìm thấy một hầm mộ nguyên vẹn, có nguồn gốc từ 2.400 năm trước tại công trường xây dựng ở quận Milas, tỉnh Muğla, phía tây nam Thổ Nhĩ Kỳ, Hurriyet Daily News hôm 11/10 đưa tin.

"Sau khi khai quật khu vực này, chúng tôi tìm thấy một hầm mộ mới còn nguyên vẹn. Dựa vào kết cấu kiến trúc và các chi tiết khéo léo của hầm mộ, chúng tôi suy đoán nó thuộc về một gia đình quyền thế sống dưới thời vua Hecatomus (năm 391 – 377 trước Công nguyên)", Gülnaz Savran, giám đốc Bảo tàng Milas, nhận định.

Sau nhiều ngày làm việc, nhóm nghiên cứu khai quật được tổng cộng 103 hiện vật có nguồn gốc từ 2.400 năm trước.

"Chúng tôi tìm thấy 4 bộ xương và bình đựng tro cốt sau khi hỏa táng của 6 người khác. Ngoài ra còn có một ngôi mộ trẻ em trong hầm mộ. Chúng tôi cũng thu thập được nhiều đồ tạo tác ở đây, ví dụ như một vòng cổ làm bằng xương. Đây là hiện vật độc đáo được tìm thấy lần đầu tiên. Điều đặc biệt hơn là nó được đặt trong một ngôi mộ trẻ em", Savran chia sẻ.

Bà cho biết các thành viên khác trong gia đình cũng được chôn dưới hầm mộ cùng với quà tặng của họ.

"Trong số các đồ vật tìm thấy có nến làm từ đất nung, bát cúng, bát dùng hàng ngày, quà cho người chết, đồ dùng mỹ phẩm và rất nhiều chỉ vàng", Savran nói.

Xem thêm: Đường hầm bí mật 2300 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hiền Anh

 
 
Nhựa sinh học làm từ vỏ tôm
Các nhà khoa học đang nghiên cứu phương pháp chế tạo nhựa sinh học tự phân hủy làm từ vỏ tôm, giúp giảm thiểu rác thải nhựa plastic.