Thứ ba, 1/8/2006 | 11:00 GMT+7
|
Thứ ba, 1/8/2006 | 11:00 GMT+7

Giọng nói đàn ông liên quan đến sức mạnh

Một con chó đực sẽ rên ư ử để bày tỏ sự phục tùng với một con chó to khoẻ hơn, nhưng nó sẽ hạ giọng xuống để gầm gừ đe dọa khi biết rằng một cuộc chiến sẽ xảy ra. Đàn ông cũng làm điều tương tự một cách vô thức.

d

Ảnh: Livescience

Một nghiên cứu mới cho thấy người đàn ông càng hạ giọng xuống càng chứng tỏ uy lực đối với kẻ khác. Và đàn ông sẽ hạ thấp giọng khi gặp một người mà cho rằng ít mạnh hơn anh ta, nhưng lại nâng giọng lên khi nói chuyện với người mà cho rằng anh ta mạnh mẽ hơn mình.

Kết quả có thể giúp lý giải vì sao giọng nói ở đàn ông và đàn bà khác nhau.

Giọng nói đàn ông có cao độ chỉ bằng một nửa so với đàn bà. Sự khác biệt này vẫn được cho là sản phẩm của sự chọn lọc giới tính, theo đó phụ nữ thích những anh chàng có giọng nói trầm.

Một lý do khiến phụ nữ thích những anh chàng có giọng nói ấm áp là bởi nó lên quan tới kích cỡ cơ thể. Những anh chàng cao lớn thường có giọng trầm hơn bởi họ có dây thanh quản dài hơn. Cấu trúc thanh quản cũng được cho là dấu hiệu của hàm lượng testosterone, một hoóc môn liên quan tới sự hung bạo và sức mạnh thể chất.

Các nghiên cứu đã cho thấy phụ nữ thích những anh chàng có giọng nói trầm khi họ ở trong giai đoạn dễ thụ thai nhất, và cũng thích những anh chàng giọng trầm cho các mối tình chớp nhoáng.

Giống như tiếng ư ử ở chó, đàn ông nâng cao giọng với một người mạnh mẽ khác như một cách vô thức để bày tỏ sự kính nể. Đàn ông có thể giả vờ tạo ra giọng trầm để tỏ ra mạnh mẽ hơn thực tế, nhưng nếu ai lật tẩy được sự vờ vịt này, kết quả có thể đảo lộn, David Puts tại Đại học Pittsburgh ở Pennsylvania cho biết.

Puts cho rằng giọng trầm phản ánh sự mạnh mẽ thể chất hơn là quyền lực trong xã hội, bởi vị thế trong xã hội được đánh giá qua tài năng và trình độ thuyết phục nhiều hơn là sức mạnh thể chất.

M.T. (theo Livescience)

 
Điều gì xảy ra nếu Mặt Trời mọc ở phía tây?
Xin hỏi nếu Mặt Trời mọc ở phía tây, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn như thế nào? (Thu Hoài)