Thứ ba, 17/4/2012 | 15:55 GMT+7
|
Thứ ba, 17/4/2012 | 15:55 GMT+7

Giải cứu loài chim quý hiếm ở Tây Ninh

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) và tỉnh Tây Ninh vừa cứu hộ thành công con già đẫy Java quý hiếm đang bị nhốt tại nhà người dân.
> Giải cứu cu li trên phố Sài Gòn

p

Con già đẫy Java được giữ tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh. Ảnh: Kiểm lâm Tây Ninh

Ông Trần Việt Hưng, Phó giám đốc ENV cho biết, sau khi nhận thông báo về trường hợp một nhà dân đang nuôi nhốt con già đẫy Java, ENV đã chuyển giao thông tin cho chi cục Kiểm lâm tỉnh Tây Ninh.

Các lực lượng chức năng đã nhanh chóng kiểm tra và vận động người dân chuyển giao cá thể đang trong tình trạng bị thương nặng ở cánh.

Già đẫy Java cuối tuần qua đã được chuyển an toàn về vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát và đang trị thương.

Già đẫy Java tên khoa học là Leptotilos javanicus, thuộc nhóm các loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm nghiêm cấm khai thác và sử dụng vì mục đích thương mại.

Chúng thường sống ở các vùng đất ngập nước. Trong mùa sinh sản, già đẫy Java kiếm ăn và làm tổ ở rừng tràm, sau đó di chuyển đến vùng đất ngập nước khác như ở Tam Nông, Đồng Tháp thuộc vùng Đồng Tháp Mười. Loài này thường làm tổ trên các cây tràm lớn hay cây móp. Tổ của chúng rất to và thường ở cách mặt đất khoảng 8 đến 10 m.

Tại Việt Nam, già đẫy Java phân bố ở vùng Trung bộ và Nam bộ. Hiện nay chỉ tập trung ở Đồng Nai, các vùng đất ngập nước ở vùng Đồng Tháp Mười, ven biển Đồng bằng sông Cửu Long và U Minh.

Hương Thu