Thứ năm, 27/10/2005 | 10:52 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 27/10/2005 | 10:52 GMT+7

Einstein quản lý thư tín giống như cách của bạn

Nếu bạn giống Einstein - nhà vật lý thiên tài - bạn sẽ phúc đáp ngay một số thư gửi đến, và để một số người phải chờ đợi. Tất nhiên, một số thư bạn sẽ không bao giờ trả lời.
s

Albert Einstein.

Và bất kỳ lúc nào, bạn cũng sẽ tìm thấy một bức thư cũ trong hộp thư của mình và trả lời nó.

Một nghiên cứu mới tìm thấy rằng cách xử lý thư từ của Albert Einstein, cũng như của Charles Darwin, tuân theo một mô hình tương tự như cách giao tiếp qua email hiện đại.

Einstein gửi hơn 14.500 bức thư. Nhưng ông nhận hơn 16.200 cái, và phúc đáp chỉ 1/4 trong số đó. Darwin gửi hơn 7.500 bức thư, nhưng chỉ trả lời 32% trong số gần 6.530 chiếc mà ông nhận được.

Tất nhiên, viết thư mất nhiều thời gian hơn email, nhưng mối tương quan toán học giữa phúc đáp nhanh và chậm thì tương tự nhau, João Gama Oliveira từ Đại học Aveiro ở Bồ Đào Nha cho biết.

s

Số thư mà Darwin gửi (đen) và nhận (đỏ), và số thư mà Einstein gửi (xanh lục) và nhận (xanh dương). Trong 30 năm cuối của cuộc đời, Einstein viết một bức thư mỗi ngày. (Nature)

Trong số thư trả lời của Einstein, 53% được gửi trong 10 ngày. Với Darwin, con số này là 63%. Nhưng đôi khi họ cũng trì hoãn việc này đến hàng tháng sau đó. Einstein bắt đầu một bức phúc đáp bằng việc giải thích rằng ông chỉ vừa phát hiện ra bức thư này đã đến từ hơn 1 năm trước, trong khi sàng lọc một "núi thư".

"Trong thư từ của cả Darwin, Einstein và email ngày nay, chúng tôi nhận thấy hầu hết được phúc đáp trong thời gian ngắn, nhưng đôi khi qua một khoảng thời gian rất dài", Oliveira nhận xét. "Nói cách khác, với cả email và thư tay, thời gian trả lời trải dài trên một diện rất rộng, và không có một giá trị điển hình nào để chúng ta có thể nói rằng thời gian phúc đáp ở xung quanh điểm đó".

Phân tích cũng cho thấy, Darwin, người đưa ra ý tưởng về chọc lọc tự nhiên trong sự tiến hóa, và Einstein - cha đẻ của vật lý hiện đại - ắt hẳn đã dành ưu tiên cho những bức thư tay. "Sự phúc đáp kịp thời của họ với hầu hết các bức thư cho thấy cả hai đều ý thức được tầm quan trọng của giao dịch trí tuệ", Oliveira và cộng sự viết.

T. An (theo LiveScience)

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Điều gì xảy ra nếu như Trái Đất có nhiều khí oxy hơn?
Theo tôi được biết, khí quyển Trái Đất có đến 78% là nitơ, 21% là oxy, còn lại là những chất khí khác. Vậy điều gì xảy ra nếu như
Thỏi vàng nhẹ như không khí
Các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tạo ra vàng ở dạng bọt rắn - dạng vật chất nhẹ nhất của các kim loại quý từng được chế tạo.
Khai mạc hội nghị về biến đổi khí hậu toàn cầu tại Paris
Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu toàn cầu của Liên Hợp Quốc (COP21) hôm nay khai mạc tại Paris, quy tụ lãnh đạo của 147 quốc gia,