Chủ nhật, 2/10/2016 | 07:00 GMT+7
|
Chủ nhật, 2/10/2016 | 07:00 GMT+7

Đường hầm đào thủ công xuyên vách núi dựng đứng

Đường hầm kỳ vĩ ở độ cao hơn 1.700 m trên dãy Thái Hành Sơn, Trung Quốc, được cư dân địa phương đẽo vào vách núi hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.

duong-ham-dao-thu-cong-xuyen-vach-nui-dung-dung

Đường hầm Quách Lượng men theo vách núi Thái Hàng Sơn. Ảnh: People's Daily Online.

Những hình ảnh về đường hầm dài 1.250 m trên vách núi dựng đứng thuộc dãy Thái Hành Sơn ở trung tâm tỉnh Hà Nam, Trung Quốc được CCTV News chia sẻ trên Youtube hôm 29/9. Công trình đồ sộ ở độ cao 1.700 m này là sản phẩm gọt đẽo của 13 người đàn ông ở làng Quách Lượng.

Đường hầm Quách Lượng là cung đường duy nhất để lái vào ngôi làng tồn tại suốt 600 năm bên vách núi. Trước khi đường hầm hoàn thành vào năm 1972, người từ nơi khác muốn vào làng phải băng qua lối đi gần như dốc đứng vô cùng nguy hiểm men theo vách núi, bao gồm 720 bậc đá.

 

Dân làng quyết định đẽo đường hầm xuyên núi hoàn toàn bằng tay. Nhóm thợ xây 13 người do trưởng làng Shen Mingxin đứng đầu bán dê và lương thảo để mua búa và các dụng cụ thép. Họ mất 5 năm để hoàn thành đường hầm quanh co có bề rộng 4 m và tường cao 5 m, sử dụng 12 tấn dùi khoan và 4.000 chiếc búa. Dọc theo đường hầm có 35 cửa sổ để đổ đất đá, cho phép ánh sáng chiếu vào và không khí lưu thông bên trong.

Xem thêm: Đường hầm bí mật 2300 năm tuổi ở Thổ Nhĩ Kỳ

Phương Hoa

 
 
Điều gì xảy ra nếu loài khủng long không tuyệt chủng?
Nếu loài khủng long không bị tuyệt chủng ở thời tiền sử, điều gì sẽ xảy ra với Trái Đất? (Minh Huy)
Tế bào bất tử có khả năng sản xuất hồng cầu vô hạn
Các nhà khoa học Anh chế tạo thành công một loại tế bào bất tử, có khả năng sản xuất hồng cầu vô hạn, giúp giảm phụ thuộc vào nguồn
Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'
Chính quyền Dubai đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy khử mặn "sống" kết hợp ADN của loài sứa và rễ cây đước, nhằm sản xuất nước ngọt sạch