Thứ bảy, 1/10/2016 | 19:00 GMT+7
|
Thứ bảy, 1/10/2016 | 19:00 GMT+7

'Động không đáy' dưới nước sâu nhất thế giới

Một đoàn thám hiểm tìm thấy hang động dưới nước sâu nhất thế giới dài ít nhất 404 m gần thị trấn Hranice ở phía đông Cộng hòa Czech.

dong-khong-day-duoi-nuoc-sau-nhat-the-gioi

Kỷ lục hang động dưới nước sâu nhất thế giới thuộc về hang Hranice Abyss ở Cộng hòa Czech, Mother Nature Network hôm qua đưa tin. Đoàn thám hiểm do thợ lặn Krzysztof Starnawski dẫn đầu sử dụng thiết bị dưới nước được thiết kế đặc biệt để tiến xuống độ sâu 404 m của hang. Ở độ sâu này, dây thừng kéo kèm theo robot không đủ, buộc nhóm thám hiểm phải tạm dừng nghiên cứu. Ảnh: AP.

dong-khong-day-duoi-nuoc-sau-nhat-the-gioi-1

Starnawski bắt đầu lặn sâu xuống hang động vào năm 1999, đạt tới độ sâu 200 m. Trong quá trình lặn, Starnawski bắt gặp một khe hở dẫn tới lối thông khác. Khi quay trở lại vào năm 2015, Starnawski nhận thấy khe hở mở rộng đủ để chui lọt qua và tiến đến độ sâu 265 m nhưng ông vẫn chưa tìm ra đáy hang. Lúc này, Starnawski nghĩ tới phương án sử dụng robot thăm dò. Ảnh: AP.

dong-khong-day-duoi-nuoc-sau-nhat-the-gioi-2

"Hang động này rất độc đáo vì nó giống như một núi lửa, hình thành từ nước khoáng nóng sủi từ dưới đáy thay vì bị những cơn mưa xòi mòn như phần lớn hang động khác. Có lẽ chỉ có ba hang động kiểu này trên thế giới. Mỗi lần lặn, chúng tôi lại phát hiện thêm nhiều điều mới", Starnawski chia sẻ. Ảnh: Facebook.

dong-khong-day-duoi-nuoc-sau-nhat-the-gioi-3

Tuy robot thăm dò vẫn chưa chạm tới đáy hang động, nó ghi lại hình ảnh một số cây và cành lá mọc dọc theo sườn hang. Các nhà nghiên cứu cho rằng hang Hranice Abyss thay đổi theo thời gian, vì hình dáng thẳng đứng như hiện tại không cho phép những vật thể lớn tồn tại sâu dưới nước. Ảnh: AP.

Xem thêm: Hố sụt sâu hút như hang động không đáy ở Trung Quốc

Phương Hoa

 
 
Những chiếc khuy thừa trên quần jeans để làm gì?
Tôi thấy trên quần jeans có nhiều cái khuy không dùng để làm gì cả. Xin hỏi chúng có tác dụng gì vậy? (Lê Hoàng)
Công nghệ giúp uống thuốc một lần, hiệu quả trong hai tuần
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ tạo ra vỏ bọc hình sao có thể chứa lượng thuốc người bệnh cần dùng trong nhiều tuần.
Nhà máy khử nước mặn khổng lồ của Dubai
Nhà máy Jebel Ali có khả năng chuyển đổi nước biển thành nước sạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân thành phố Dubai.