Thứ ba, 8/11/2011 | 11:10 GMT+7
|
Thứ ba, 8/11/2011 | 11:10 GMT+7

Doanh nghiệp vùng sông Cửu Long đối phó biến đổi khí hậu

Diễn đàn doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Long vừa ra mắt hôm qua nhằm kêu gọi khối doanh nghiệp tìm sáng kiến ứng phó với biến đổi khí hậu ở khu vực được cho là chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới.

Chương trình do Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) và Đại sứ quán Đức tổ chức với sự tham gia của khoảng 100 doanh nghiệp và chuyên gia.

o

Lễ ra mắt diễn đàn doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Long hôm qua. Ảnh: WWF.

Các thành viên tham gia diễn đàn sẽ chia sẻ kinh nghiệm về những sáng kiến thân thiện với môi trường, ủng hộ phát triển bền vững và giảm lượng khí thải cacbonic (CO2), đồng thời cùng nhau xây dựng kế hoạch hành động cụ thể với sự hỗ trợ của các chuyên gia về biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, tham gia diễn đàn, doanh nghiệp có thể tham dự vào một loạt các hoạt động giáo dục môi trường như trồng rừng ngập mặn và thăm những điểm nóng sinh thái, những khu vực bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

“Mực nước biển dâng cao, xâm nhập mặn, hiện tượng thay đổi dòng chảy trên sông Cửu Long gây ra những tác động tiêu cực tới đời sống của 18 triệu người dân sống ở vùng đồng bằng này", ông Hoàng Việt, điều phối viên dự án WWF Việt Nam cho biết.

Khối doanh nghiệp phụ thuộc nhiều vào tài nguyên thiên nhiên và góp một lượng lớn khí thải cacbonnic, nhưng ý tưởng về biến đổi khí hậu ở lĩnh vực doanh nghiệp trong khu vực sông Cửu Long hiện còn đang hạn chế. 

WWF và Đại sứ quán Đức hy vọng rằng diễn đàn mới này sẽ giúp tăng cường cam kết và hành động với những nỗ lực tổng hợp ứng phó với biến đổi khí hậu.

“Chúng tôi kêu gọi khối doanh nghiệp, một trong những tác nhân góp phần gây ra biến đổi khí hậu, tham gia cuộc chiến chống lại hiện tượng này", ông Hoàng Việt nói.

"Mục tiêu của chúng tôi là khuyến khích sự tham gia của khối doanh nghiệp tư nhân trong việc xây dựng các sáng kiến và giải pháp tăng khản năng thích ứng với biến đổi khí hậu và tính bền vững của đồng bằng sông Cửu Long”, ông Việt nói thêm.

Sông Cửu Long là một trong những hệ thống sông có sự đa dạng sinh học cao nhất thế giới. Hơn 1.300 loài cá nước ngọt sinh sống ở khu vực này, 4 trong số đó thuộc 10 loài cá nước ngọt lớn nhất và loài lớn nhất là loài cá tra dầu sông Cửu Long, một loài đặc hữu, hiện được xếp vào tình trạng nguy cấp.

Đồng bằng sông Cửu Long cũng là một trong số những khu vực dễ bị tổn thương nhất của thế giới. Những nghiên cứu gần đây đã ghi nhận những thay đổi khí hậu rõ rệt ở khu vực này.

Tiến sĩ Henning Plate, Tham tán Phát triển, Đại sứ quán Đức, cho biết biến đổi khí hậu và tác động của nó đang là chủ đề chính cho chính sách đối ngoại của Đức.

"Việc cho ra mắt và tài trợ cho diễn đàn, Đại sứ quán Đức tại Hà Nội muốn khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân giữ vai trò đi đầu trong việc giảm rủi ro và chi phí của biến đổi khí hậu", tiến sĩ Henning Plate nói.

Hương Thu

 
Tại sao mít có mùi sầu riêng?
Tôi ngửi thấy mùi sầu riêng rất nồng từ xe bán mít bên đường. Xin hỏi mít có nhiễm mùi sầu riêng được không hay do phun thuốc? (Thế Hoàng)