Thứ hai, 27/2/2012 | 13:32 GMT+7
|
Thứ hai, 27/2/2012 | 13:32 GMT+7

Đoán số phận tình yêu qua máu

Một tình yêu đẹp vẫn có thể tan vỡ sau vài tháng nếu nồng độ một hoóc môn tình yêu trong máu của hai người trong cuộc chỉ ở mức thấp, một nghiên cứu cho thấy.

Oxytocin, được gọi là “hoóc môn tình yêu”, thúc đẩy quá trình gắn kết tình cảm mẹ-con và nam-nữ. Nhiều nghiên cứu chứng minh sau khi ngửi oxytocin, con người trở nên dễ tin đồng loại hơn. 

Các nhà khoa học của Đại học Bar-Ilan tại Israel phỏng vấn 60 cặp uyên ương trong độ tuổi 20-29. Quan hệ tình cảm của những cặp này đều mới tồn tại trong vòng ba tháng. Ban đầu nhóm nghiên cứu hỏi riêng từng người về suy nghĩ, những mối lo và hy vọng của họ về mối tình, đồng thời kể những trải nghiệm tích cực trong quá trình yêu đương. Sau đó họ lấy mẫu máu của từng người và phân tích nồng độ oxytocin trong máu. Nhóm nghiên cứu cũng lấy mẫu máu của 43 người độc thân để phân tích.

Ảnh minh họa: visualphotos.com.

Ảnh minh họa: visualphotos.com.

Kết quả cho thấy nồng độ oxytocin trung bình trong máu của những người mới yêu cao gấp đôi so với những người độc thân.

6 tháng sau, những người có hàm lượng oxytocin trong máu cao vẫn tiếp tục quan hệ tình cảm, còn những người có hàm lượng oxytocin thấp chia tay bạn tình.

“Phát hiện của chúng tôi chỉ ra rằng, nồng độ oxytocin trong những tháng đầu tiên của quan hệ tình cảm có thể trở thành chỉ số đo thời gian tồn tại của mối quan hệ. Nó có vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu của tình yêu”, nhóm nghiên cứu tuyên bố.

Đối với cả nhóm độc thân và đang yêu tham gia nghiên cứu, hàm lượng oxytocin không phụ thuộc vào giới tính, trọng lượng, chiều cao, thói quen hút thuốc lá, mức độ sinh hoạt tình dục hay sử dụng thuốc ngừa thai.

Nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng họ không biết hàm lượng oxytocin trong máu của những người đang yêu trước khi mối quan hệ tình cảm của họ phát sinh. Vì thế họ không xác định được hàm lượng oxytocin là nguyên nhân hay kết quả của quá trình yêu. Rất có thể mối quan hệ yêu đương khiến nồng độ oxytocin trong máu tăng, song cũng có thể những người sở hữu nhiều oxytocin trong máu có xu hướng gắn bó với bạn tình hơn.

Minh Long

 
Vì sao chúng ta nổi da gà?
Xin hỏi tại sao mỗi khi sợ hãi, lạnh hoặc buồn đi vệ sinh, chúng ta thường bị nổi da gà khắp người? (Mỹ Dung)
Tế bào bất tử có khả năng sản xuất hồng cầu vô hạn
Các nhà khoa học Anh chế tạo thành công một loại tế bào bất tử, có khả năng sản xuất hồng cầu vô hạn, giúp giảm phụ thuộc vào nguồn
Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'
Chính quyền Dubai đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy khử mặn "sống" kết hợp ADN của loài sứa và rễ cây đước, nhằm sản xuất nước ngọt sạch