Chủ nhật, 15/5/2011 | 09:59 GMT+7
|
Chủ nhật, 15/5/2011 | 09:59 GMT+7

Điều tra số lượng hổ ở Việt Nam

Phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm vừa yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá việc nuôi thí điểm hổ, đồng thời thực hiện điều tra số lượng hổ hiện có ở Việt Nam để báo cáo thủ tướng.

Theo Chinhphu.vn, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì và phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành có liên quan tổ chức thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu và Tuyên bố Saint Peterburg về bảo tồn hổ, diễn ra ở Nga hồi tháng 11 năm ngoái.

Ảnh minh họa: pbs.org.

Ảnh minh họa: Pbs.

Mặc dù Việt Nam đã có những quy định chống săn bắn hổ, và đưa loài động vật này vào nhóm các động vật nguy cấp, nhưng số lượng hổ ở nước ta vẫn suy giảm dẫn đến nguy cơ tuyệt chủng là hiện hữu. Trong khi đó tình trạng săn bắt, buôn bán, vận chuyển hổ ngày càng gia tăng do lợi nhuận cao từ loài động vật này.

Số liệu thống kê của Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) cho thấy, hiện cả nước chỉ còn 95 con hổ được nuôi nhốt trong các trang trại, vườn thú và rạp xiếc. Còn ngoài tự nhiên, ở sâu trong các cánh rừng từ Bắc vào Nam, theo báo cáo quốc gia về bảo tồn hổ năm 2009 hiện chỉ còn không quá 50 con hổ.

Hương Thu