Thứ sáu, 6/1/2012 | 15:21 GMT+7
|
Thứ sáu, 6/1/2012 | 15:21 GMT+7

Điều kỳ lạ của nước hồ Loch Ness

Các nhà khoa học đã đo sự thay đổi mức nước hồ Loch Ness do tác động của thủy triều. Họ nhận thấy hầu như không có biến động gì.

p

Hồ Loch Ness thường gắn với hình ảnh quái thú bí ẩn. Ảnh: Discovery.

Dưới tác động trọng lực của mặt trăng và mặt trời, mực nước hồ Loch Ness chỉ dao động lên xuống chỉ khoảng 1,5 mm. Các nhà nghiên cứu gọi hồ này là một thước thủy khổng lồ.

"Nếu bạn đang đi trên chiếc thuyền ở giữa hồ, bạn sẽ không nhận ra sự thay đổi nhỏ đó. Hiện tượng này chưa từng thấy ở bất kỳ hồ nào của châu Âu", BBC dẫn lời giáo sư Philip Woodworth, thuộc Trung tâm Hải dương học nước Anh cho biết trên bài báo đăng ở Tạp chí nghiên cứu địa vật lý.

GS. Woodworth và các đồng nghiệp nói rằng, kỹ thuật đo lường của họ có thể sử dụng cho các hồ ở khắp nơi trên thế giới để tìm hiểu về sự biến dạng của trái đất do tác động của đại dương. Nước Anh hiện đang nâng lên và hạ xuống vài centimet theo chu kỳ 12 giờ 25 phút.

Hiện các nhà khoa học đã đặt các cảm biến áp lực dưới nước để theo dõi sự thay đổi mực nước trong 201 ngày.

Loch Ness được bao phủ bởi các bí ẩn và huyền thoại, bởi nó cũng là hồ nước trong đất liền sâu nhất và lớn nhất ở Anh. Đáy của nó cách mặt nước khoảng 250 mét, thậm chí còn sâu hơn cả Biển Bắc.

Trang Nguyên

 
Tại sao mít có mùi sầu riêng?
Tôi ngửi thấy mùi sầu riêng rất nồng từ xe bán mít bên đường. Xin hỏi mít có nhiễm mùi sầu riêng được không hay do phun thuốc? (Thế Hoàng)