Thứ ba, 15/5/2012 | 17:12 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ ba, 15/5/2012 | 17:12 GMT+7

Điện gió Ninh Thuận hút nhà đầu tư

Ninh Thuận đã quy hoạch 14 dự án điện gió và đang khảo sát thêm 17 điểm mới, với tham vọng trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước. Nhiều nhà đầu tư đã ký cam kết triển khai dự án tại đây.

Tại hội thảo về điện gió diễn ra hôm 14/5, ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận khẳng định: Tổng quy hoạch trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận gồm 14 dự án điện gió có thể tạo ra được 1.500-2.000 MW. "Tỉnh cũng đã khảo sát thêm 17 điểm mới cho dự án điện gió nữa, vì Ninh Thuận xác định trở thành trung tâm năng lượng sạch của cả nước", ông Thanh cho biết.

Nhân dịp này, Tập đoàn điện gió Timar của Malaysia đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác đầu tư về năng lượng điện gió, cam kết rót 800 triệu USD cho một dự án phong điện tại Ninh Thuận. Tập đoàn này sẽ đầu tư công nghệ theo mô hình trục thẳng đứng, sử dụng tuabin Maglev. Tiến sĩ James Gia Cơ, Giám đốc điều hành Timar Wind Solar Energy Việt Nam cho biết, công suất đặt của một tổ hợp tuabin Maglev có thể đạt 1.000 MW, đủ cung cấp điện cho 750.000 hộ gia đình.

Đề cập đến dự án của Timar, ông Thanh cho biết: "Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Timar trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý đầu tư 2 nhà máy lắp ráp tại Việt Nam, dự kiến hoàn thành thủ tục khởi công trong năm 2012".

Một năm trước, Ninh Thuận với Chủ tịch tỉnh khi đó là ông Nguyễn Chí Dũng, đã phê duyệt dự án nhà máy điện gió có công suất 200 MW, xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị điện gió trên diện tích 900 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD tại hai xã Lợi Hải và Bắc Phong, huyện Thuận Bắc. Dự án nhà máy điện năng lượng tái tạo Phước Nam Enfinity (Bỉ) có công suất 124,5 MW, vốn đầu tư 5.200 tỷ đồng, triển khai trên diện tích 553 ha.

Ông Dũng cũng nói rằng, Ninh Thuận được đánh giá là một trong những vùng có tiềm năng phát triển năng lượng điện gió rất lớn với 14 vùng gió tiềm năng trên địa tích khoảng 8.000 ha, tập trung chủ yếu ở hai huyện Ninh Phước và Thuận Bắc. Tốc độ gió đo được bình quân trong năm đạt 7,1 m một giây, ở độ cao 65 m và mật độ gió từ 400 đến 500 W một m2 trở lên, cao nhất khu vực phía Nam.

Sơn Ninh

 
 
Mỗi lần nói đến não, trí tuệ, hay trí thức, chúng ta thường nói đó là chất xám mà không phải là chất xanh, chất trắng?
Thiết bị nhỏ được gắn vào tay có thể giúp người khiếm thị đọc những quyển sách bình thường bằng cách chuyển đổi đoạn văn bản thành âm thanh và định hướng chuyển động của ngón tay theo các dòng chữ.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) vừa bàn giao cho Việt Nam thiết bị theo dõi thủy ngân sau cuộc họp song phương hôm 15/4.