Thứ năm, 26/7/2012 | 11:13 GMT+7
|
Thứ năm, 26/7/2012 | 11:13 GMT+7

Đi chân trần trên than hồng cháy rực

Trên thảm than hồng rực nóng hơn 500 độ C, cả chục con người không ngần ngại đặt lên đó những đôi chân trần. Có người rát chân, có người bỏng, nhưng họ đều mừng vì đã chiến thắng nỗi sợ của bản thân.

pp

Chị Nguyễn Thị Bích Hằng chạy qua thảm than cháy rực, trong buổi trình diễn cuối tuần trước ở Bắc Ninh, cách Hà Nội 30 km về phía bắc. Ảnh: Quang Dư

Trời xẩm tối, khoảng 6 bao tải than củi lớn được thành viên lớp cảm xạ học mang tới và đốt cháy trong 30 phút. "Nhiệt độ lúc này đạt 500 - 600 độ C", ông Vũ Cao Thăng, phó giám đốc trung tâm cảm xạ Hà Nội, nói.

Đống than hồng sau đó được rải thành đoạn đường khoảng 5 m. Lửa vẫn cháy âm ỉ trong than. Những người đứng gần con đương than cảm nhận sức nóng rát như ở cạnh lò lửa.

Những người muốn đi qua con đường lửa sẽ phải ngâm chân trong nước lạnh trước khi đi, để tránh nguy cơ bị bỏng.

Ban đầu khi nhìn thấy đống than rực lửa, ai cũng ngần ngại, không dám đi, phải chờ cho tới khi có một người qua thành công, gần 20 người tiếp đó xếp hàng và bước từng bước nhanh trên thảm than.

“Lúc đầu tôi cũng hãi lắm. Bước chân vào thảm than, tôi thấy mọi sợ hãi dần tiêu tan. Cho tới khi bước chân xuống đất, bàn chân hơi nóng rát, sau đó dịu dần, tôi lại thấy rất sung sướng, cảm giác đó rất khó tả, sự khoan khoái dâng lên cả bên trong, nên tôi còn đi tiếp hai lần nữa mới thôi", chị Nguyễn Thị Bích Hằng, ở Hà Cầu, Hà Đông, Hà Nội, nói.

Ông Vũ Cao Thăng cho biết, khi qua con đường lửa cần đi bộ thật nhanh, không chạy, giữ tâm bình tĩnh chứ không được cuống.

"Màn biểu diễn không phải để thể hiện ai đó có sức mạnh đặc biệt, mà chủ yếu là để chữa các bệnh như mồ hôi chân, nấm chân và các bệnh hô hấp khác", ông Thăng nói.

Theo ông Thăng, đi qua than hồng giúp mỗi cá nhân tự tin với chính bản thân mình, chiến thắng sự sợ hãi và có thể vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. 

Xem màn trình diễn đi trên than hồng

Tục đi trên than hồng bắt nguồn từ tín ngưỡng dân tộc Phà Thẻn - một trong số dân tộc ít người nhất ở tỉnh Hà Giang. Sau mỗi mùa gặt bội thu dịp cuối năm, dân làng mở hội nhảy lửa mừng cơm mới với màn nhảy lửa - nhảy trên than nóng - của các thanh niên. Các “vũ công” trong lễ hội nhảy lửa của người Phà Thẻn rất thích ăn than, vì thế trước và sau khi nhảy họ thường bốc ngay những hòn than đang cháy đỏ cho vào miệng ngon lành.

Ngày nay, một số dân tộc vùng cao ở Hà Giang vẫn thường tổ chức những cuộc thi đi trên lửa vào dịp đầu năm mới. Ngày tổ chức lễ hội được các già làng, trưởng họ xem xét kỹ lưỡng, thường chọn trong khoảng mùng 2 đến 5 tháng giêng âm lịch.

Trên thế giới, tục đi trên than lửa cũng tồn tại ở nhiều nước. Ở Ấn Độ lễ hội đi trên than hồng có từ 1.200 năm trước Công nguyên, nhằm chứng minh cho hành động của những người thực hành nghi lễ là người tốt, hoặc thể hiện sức mạnh siêu nhiên của thần thánh, cầu mong sự ban ơn của đấng tối cao cho con người ấm no, hạnh phúc. Cho đến nay lễ hội này ở Ấn Độ vẫn duy trì. Hằng năm, trường tư thục Riverdale ở thành phố Surat, bang Gujarat, miền tây nước này cho học sinh đi chân trần trên than hồng và thủy tinh vỡ để rèn luyện sự tự tin cho các em.

Đi bộ trên than cũng được ưa chuộng ở Mỹ như một bài tập về tinh thần đồng đội và là một phương pháp phục hồi sức khỏe.

Lý giải về hiện tượng đi trên than mà không bỏng chân, các chuyên gia vật lý cho rằng, với than củi là loại than thường dùng để đi lên, cả độ dẫn nhiệt, mật độ và nhiệt dung riêng đều thấp, nên hệ số phóng lưu nhiệt không cao. Vì thế nếu người đi trên than hồng bước đủ nhanh, thời gian tiếp xúc giữa than và bàn chân đủ nhỏ thì lượng nhiệt trao đổi có thể không tới mức gây bỏng. 

Bên cạnh đó, bàn chân là tổ chức có nhiều mạch máu, nên trong thời gian nhấc chân khỏi than giữa các bước đi, dòng máu lưu thông sẽ phát tán lượng nhiệt mà bàn chân đã hấp thụ. Điều đó góp phần ngăn ngừa nguy cơ bị bỏng.

Hương Thu

 
Tại sao chúng ta chưa tìm thấy người ngoài hành tinh?
Vì sao con người nỗ lực suốt hàng chục năm qua để tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh nhưng vẫn chưa có kết quả? (Mỹ Dung)