Thứ năm, 7/7/2011 | 09:31 GMT+7
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ |
Thứ năm, 7/7/2011 | 09:31 GMT+7

Đàn ông mặt rộng hay nói dối?

Người đàn ông mặt rộng thường dễ chọn cách lừa dối để đạt được mục đích của họ trong những cuộc đàm phán, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ.
u

Đàn ông có khuôn mặt rộng thường nóng tinh hơn. Ảnh: Livescience.

Livescience cho biết, các nhà nghiên cứu ở đại học Wisconsin đã phân tích xu hướng nói dối của một nhóm sinh viên, họ đo tỷ lệ chiều rộng, chiều cao khuôn mặt của 192 sinh viên ngành quản trị kinh doanh, trong đó 115 người là nam giới.

Tiếp theo họ phân phối ngẫu nhiên các tình nguyện viên đóng vai trò là người mua hoặc người bán trong đàm phán qua email. Người bán được hướng dẫn không bán một tài sản nào, ngoại trừ họ biết chắc chắn tài sản đó không được dùng vào mục đích thương mại; còn người mua được hướng dẫn sẽ sử dụng tài sản đó vào mục đích thương mại nếu mua được.

Các nhà khoa học thấy, người đàn ông có khuôn mặt rộng nói dối nhiều hơn 3 lần so người đàn ông mặt hẹp khi tham gia đàm phán. Trong khi ở phụ nữ, bề rộng khuôn mặt không liên quan tới sự lừa dối.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học đã tuyển 130 sinh viên ngành đạo đức kinh doanh, 50 người trong số họ là nam giới. Mỗi người được chơi súc sắc hai lần để xem cơ hội thắng của họ là bao nhiêu. Người tham gia được quyền nói dối về quân súc sắc để có cơ hội chiến thắng cao nhất.

Kết quả, nam giới có khuôn mặt rộng nói dối về quân súc sắc nhiều hơn 18,6%, còn nam giới có khuôn mặt nhỏ chỉ nói dối chưa tới 2%. Đàn ông có khuôn mặt rộng dường như cảm thấy quyền lực hơn trong cuộc sống so với những người có khuôn mặt hẹp.

Ngày càng nhiều bằng chứng khoa học cho thấy cấu tạo khuôn mặt như vị trí của mắt, chiều rộng của xương má có thể giúp chúng ta dự đoán tính cách của một người bất kỳ, chẳng hạn như người đó sống nội tâm hay hướng ngoại, có đáng tin cậy hay không.

Trước đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra khuôn mặt rộng của đàn ông thường dễ nổi nóng và thực hiện những hành vi bạo lực hơn. Họ cũng có xu hướng thích thống trị hoặc chỉ đạo người khác.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo mọi người không nên sử dụng kết quả nghiên cứu một cách cực đoan.

Trang Nguyên
 

Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên google+ Email cho bạn bè
 
Tôi đang có ý định mở quán karaoke nhưng không muốn tiếng ồn làm ảnh hưởng đến hàng xóm. Xin hỏi vật liệu cách âm tốt nhất với giả cả
Hệ thống in 3D mới có khả năng hoạt động với tốc độ nhanh hơn 25 - 100 lần so với các loại máy in 3D thông thường.
Chương trình “Một phút tiết kiệm, triệu niềm vui” còn tài trợ 900 triệu đồng cho 3 công trình nước sạch cộng đồng tại Quảng Nam, Tiền Giang và Đà