Thứ năm, 3/8/2017 | 15:16 GMT+7
|
Thứ năm, 3/8/2017 | 15:16 GMT+7

Đàn cá voi sát thủ hợp sức đoạt mạng con mồi lớn gấp ba

Không thể dìm chết con mồi to gấp ba, bầy cá voi sát thủ tấn công cá voi đầu cong bằng những cú nện làm gãy xương sống.

 Cá voi sát thủ giết cá voi đầu cong. Video: National Geographic.

Lần đầu tiên các nhà khoa học chứng kiến bầy cá voi sát thủ hợp sức bao vây và giết chết một con cá voi đầu cong chưa trưởng thành nặng gấp ba lần trọng lượng của chúng ở biển Okhotsk, Nga, nhờ hình ảnh từ máy bay không người lái, National Geographic hôm qua đưa tin.

"Từ lâu chúng tôi đã biết cá voi sát thủ có thể săn cá voi xám và cá voi đầu cong con bằng cách tách chúng khỏi con mẹ, nhưng thật thú vị khi trong trường hợp này nạn nhân là cá voi đầu cong khoảng 1-5 tuổi", Olga Shpak, nhà sinh vật học ở Viện Sinh thái Severtsov tại Nga, người chứng kiến cuộc săn, cho biết. Con cá voi đầu cong nhỏ tuổi bị giết dài hơn 8 mét và đã cai sữa.

Các nhà khoa học biết tới gia đình cá voi sát thủ trong video từ năm 2011 và biết chúng chuyên săn cá voi đầu cong non. Biệt danh của con cái đầu đàn là Sát thủ cá voi. "Một khi chúng bắt đầu học gì đó, những con cá voi sát thủ sẽ tiếp tục hoàn thiện kỹ năng và gia đình này mài giũa khả năng đi săn của chúng để tiêu tốn ít năng lượng nhất", Shpak nói.

Cá voi đầu cong có quá trình trưởng thành khá khác biệt. Chúng mất dần chất béo và xương tích lũy trong năm đầu đời. Tất cả nguồn dinh dưỡng trong cơ thể dồn vào để phát triển chiếc đầu đồ sộ và bộ máy nạp thức ăn, đặc biệt là những tấm sừng dùng để lọc sinh vật phù du.

Trong video, chiến thuật đi săn của cá voi sát thủ không phải là dìm chết con mồi giống như với những loài cá voi nhỏ hơn. "Con cá voi này quá lớn để nhấn chìm, vì vậy chúng nện vào sườn con mồi, làm gãy xương sống", Shpak phân tích video.

Trong khi cá voi sát thủ đầu đàn liên tục tấn công, những thành viên khác trong đàn cũng đảm nhận nhiệm vụ riêng. Cá voi sát thủ con bơi gần đầu cá mồi nhằm chặn đường thoát thân của nó, trong khi những con cá voi sát thủ đực kéo vây con mồi ra xa khỏi vùng nước nông.

"Chúng chỉ có thể giết chết cá voi ở vùng nước sâu bởi cá voi sát thủ cần tăng tốc và đạt tốc độ đủ lớn để ra đòn", Shpak chia sẻ.

Chỉ riêng năm 2016, cá voi sát thủ đã giết chết 8 con cá voi đầu cong ở vịnh Academy thuộc vùng biển Okhotsk.

"Chúng tôi vẫn chưa rõ những vụ tấn công như vậy có phải mối đe dọa đối với quần thể cá voi hay không. Chúng hầu như luôn nhắm vào con non hoặc những con một tuổi. Chúng tôi cũng không biết chúng có thường xuyên thành công không", Phil Clapham, chuyên gia tại Phòng thí nghiệm động vật biển có vú ở Mỹ, nhấn mạnh.

Phương Hoa 

 
 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)