Thứ hai, 24/4/2017 | 09:40 GMT+7
|
Thứ hai, 24/4/2017 | 09:40 GMT+7

Dải sáng lạ rộng 25 km chạy dọc bầu trời Canada

Nhiều cư dân Canada lần đầu tiên bắt gặp một dải sáng kỳ lạ chạy dọc bầu trời có bề rộng lên tới 25 km.

dai-sang-la-rong-25-km-chay-doc-bau-troi-canada

Dải sáng màu tím trên bầu trời Canada. 

Eric Donovan ở Đại học Calgary, Canada, phát hiện dải sáng kỳ lạ và chia sẻ hình ảnh trên Facebook, BBC hôm qua đưa tin. Donovan biết đó là một hiện tượng chưa từng được phân loại. Dù cả nhóm gọi nó là vòm proton, Donovan biết cực quang proton không thể nhìn thấy. Các kiểm tra chỉ ra đó là dòng khí nóng vận động nhanh ở những tầng cao hơn trong bầu khí quyển.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA) đưa các thiết bị điện trường lên để đo dải sáng ở độ cao 300 km bên trên mặt đất và phát hiện nhiệt độ bên trong dòng khí gas nóng hơn 3.000 độ C so với bên ngoài. Dải khí gas rộng 25 km vận động ở tốc độ 6 km/s, nhanh hơn 600 lần so với không khí ở hai bên.

Cực quang quan sát từ không gian 

Các nhà nghiên cứu biết rất ít về dải sáng màu tím lớn bởi nó dường như không phải cực quang, cũng không bắt nguồn từ sự tương tác giữa các hạt Mặt Trời với từ trường Trái Đất. Nhóm của Donovan đặt tên dải sáng là Steve theo tên một nhân vật trong bộ phim hoạt hình Over the Hedge năm 2006.

"Thật thú vị khi một hiện tượng tự nhiên đẹp đẽ đến vậy, có thể lọt vào tầm quan sát của nhiều cư dân và thôi thúc trí tò mò của các nhà khoa học. Thực tế Steve khá phổ biến, nhưng chúng ta hầu như không chú ý tới hiện tượng này trước đây. Nhờ các quan sát trên mặt đất, vệ tinh, khả năng tiếp cận với dữ liệu ngày nay, nhiều cư dân đã ghi lại nó", nhà nghiên cứu Roger Haagmans của ESA cho biết.

Phương Hoa