Thứ hai, 14/5/2012 | 11:32 GMT+7
|
Thứ hai, 14/5/2012 | 11:32 GMT+7

Đại học Lạc Hồng vô địch Robocon 2012

Đội LH CATUS 2 của Đại học Lạc Hồng giành giải nhất cuộc thi sáng tạo robot và sẽ đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế ở Hong Kong vào tháng 8 tới.
> Khởi tranh Robocon 2012
> 32 đội dự chung kết Robocon

Vòng chung kết Robocon 2012 diễn ra tại nhà thi đấu quân khu 7, thành phố Hồ Chí Minh tối qua. Với chủ đề "Hòa bình và Thịnh vượng", Ban tổ chức cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam năm nay thiết kế sân thi đấu dựa trên trò chơi tháp bánh bao, trong đó robot của hai đội sẽ phải lấy bánh. 

Mỗi đội tuyển được sử dụng tối đa 3 robot. Robot điều khiển bằng tay sẽ chở người điều khiển và phối hợp với hai robot tự động. Chúng thực hiện các nhiệm vụ đi xuyên qua hầm, vượt cầu, leo cầu thang để gắp được ba bánh bao trên tháp rồi thả vào giỏ. Đội hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian ngắn nhất sẽ giành chiến thắng tuyệt đối.

ll

Niềm vui của các thành viên đội LH CATUS 2 khi giành chiến thắng. Ảnh: VTV.

Đối thủ của đội LH CATUS 2 là đội BK-SPIRIT (ĐH Bách khoa Đà Nẵng). Theo nhận xét của giới chuyên môn, trình độ của hai đội tương đương nhau.

Mới bắt đầu, LH CATUS 2 tỏ ra khá bối rối khi đánh rơi robot tự động ngay trong lần tiếp cận đầu tiên. Còn đội BK-SPIRIT dù xuất phát tốt hơn nhưng lại mắc sai lầm đáng tiếc khi đặt robot thu thập lên robot tự động. Cụ thể, robot điều khiển của BK-SPIRIT chưa kịp thả robot tự động xuống sân thi đấu thì robot tự động đã chạy đến vùng chung để thu thập giỏ. Với sai lầm này, BK-SPIRIT đã phải khởi động lại cả robot bằng tay và robot tự động, khiến đội không giành thắng lợi.

Trong khi đó, sau khi khắc phục lỗi đánh rơi robot, đội LH CATUS 2 đã tới tháp bánh bao một cách nhanh chóng và giành chiến thắng tuyệt đối trong thời gian 63 giây. Với chiến thắng này, Đại học Lạc Hồng đăng quang ngôi vô địch cuộc thi sáng tạo robot Việt Nam lần thứ ba. Đội vô địch nhận giải thưởng 1.000 USD, đồng thời đại diện cho Việt Nam tham dự Robocon châu Á - Thái Bình Dương tại Hong Kong vào tháng 8 tới.

Đội BK-SPIRIT giành ngôi Á quân và giải phong cách. Giải ba được trao cho đội CNTT 12 (Trường Sỹ quan thông tin) và đội Cactus 1 (ĐH Lạc Hồng). Ngoài ra, các đội LH - TNT (ĐH Lạc Hồng) giành giải công nghệ, SKH - Liên Gia (ĐH Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên) giành giải robot điều khiển tự động xuất sắc nhất, đội LH - Z02T (ĐH Lạc Hồng) giành giải robot tự động xuất sắc nhất và LH - King Omega (ĐH Lạc Hồng) giành giải ý tưởng thiết kế hay nhất.

Trong một diễn biến khác, "hệ thống rửa quả lọc và dây dẫn máu cho máy thận nhân tạo" của nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đã giành giải nhất cuộc thi Robocon Techshow 2012. 

Năm ngoái, đội LH-B7 của Đại học Lạc Hồng đã đại diện cho Việt Nam tham dự Cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á- Thái Bình Dương tại Thái Lan và giành giải ba.

Hương Thu

 
 
Tại sao lá sen vẫn trụ vững khi có người đứng lên?
Tôi xem nhiều nơi ở Trung Quốc, một người lớn có thể đứng vững trên lá sen. Tại sao lá sen lại đỡ được sức nặng như vậy? (Mỹ Anh)