Chủ nhật, 10/4/2011 | 09:05 GMT+7
|
Chủ nhật, 10/4/2011 | 09:05 GMT+7

Cuộc chiến giữa cá mập và cá rồng

Cá mập trong vùng biển Caribbe tham gia cuộc chiến chống sự xâm lấn của cá rồng, loài động vật sinh sôi cực nhanh và có khả năng tiêu diệt nhiều loài khác.

Cá rồng

Cá rồng là động vật có hình dáng rất đẹp, song cũng là loài xâm lấn đáng sợ. Mỗi con cá rồng cái có thể đẻ tới hai triệu trứng mỗi năm. Các dòng hải lưu đưa trứng và ấu trùng của chúng tới khắp nơi. Khi cá trưởng thành chúng nhanh chóng chiếm nơi sinh sống của các loài động vật biển khác. Mật độ của chúng có thể lên tới 200 con trong mỗi hecta.

Sự xuất hiện của cá rồng tại vùng biển Caribbe là một tin xấu đối với khách du lịch và các thợ lặn, bởi cá rồng có thể tiêu diệt hệ sinh thái san hô và các động vật bản địa.

Sự xuất hiện của cá rồng tại vùng biển Caribbe là một tin xấu đối với khách du lịch và các thợ lặn, bởi cá rồng có thể tiêu diệt hệ sinh thái san hô và các động vật bản địa. Vì thế các thợ lặn chủ trương tiêu diệt cá rồng, loài mà họ gọi là "chuột biển".

Viện

Cơ quan Hải dương và Khí quyển quốc gia Mỹ cũng phát động chiến dịch ăn cá rồng để giảm bớt số lượng của chúng trong vùng biển Caribbe. Nhưng các chuyên gia sinh thái Mỹ nhận thấy chiến dịch này có nhiều hạn chế, bởi tốc độ sinh sôi của chúng quá nhanh.

Do là động vật lạ ở nhiều vùng biển, cá rồng không có kẻ thù.

Nhiều loài săn mồi, trong đó có cá mập, chưa nhìn thấy cá rồng bao giờ, vì thế, chúng chẳng biết cá rồng có phải là loài nguy hiểm đối với chúng hay không. Suốt một thời gian dài cá rồng cứ nhởn nhơ khi bơi gần cá mập mà không sợ bị bắt.

Các thợ lặn tại Honduras nảy ra một sáng kiến. Họ

Một nhóm thợ lặn tại Honduras nảy ra một sáng kiến. Họ huấn luyện cá mập bắt cá rồng.

Họ giết cá rồng rồi đặt chúng trước mặt cá mập

Họ giết cá rồng rồi đặt chúng trước mặt cá mập để giúp chúng tạo cảm giác thèm ăn thịt cá rồng.

Dần dần cá mập bắt cả những con cá rồng sống.

Sau đó họ thả những con cá rồng bị thương gần cá mập để chúng bắt.

Các thợ lặn hy vọng sự tham gia của cá mập sẽ giúp họ giành phần thắng trong cuộc chiến chống sự xâm lấn của cá rồng.

Dần dần cá mập bắt cả những con cá rồng khỏe mạnh.

Các

Các thợ lặn Honduras hy vọng sự tham gia của cá mập sẽ giúp họ kiểm soát được số lượng của "chuột biển" ở vùng Caribbe.

Việt Linh (Ảnh: National Geographic)

 
Tại sao võ sư đập vỡ gạch không bị gãy tay?
Tôi xem thấy các võ sư có khả năng dùng tay không đập vỡ cả chồng gạch mà không hề tỏ ra đau đớn. Xin hỏi họ có bí quyết
Trung Quốc thử nghiệm cho hai tàu cao tốc lao vào nhau
Các kỹ sư đường sắt Trung Quốc mới đây cho hai tàu cao tốc lao vào nhau trong cuộc thử nghiệm đánh giá hệ thống giảm xóc mới, đang được
Dubai tính xây nhà máy khử mặn 'sống'
Chính quyền Dubai đang lên kế hoạch xây dựng nhà máy khử mặn "sống" kết hợp ADN của loài sứa và rễ cây đước, nhằm sản xuất nước ngọt sạch