Thứ sáu, 4/3/2011 | 17:23 GMT+7
|
Thứ sáu, 4/3/2011 | 17:23 GMT+7

Cụ Rùa chưa lên cạn hôm nay

Việc đưa cụ Rùa lên bờ để chữa bệnh chưa thực hiện trong hôm nay vì bể chứa cụ ở gò Rùa chưa lắp đặt xong, một thành viên ban chỉ đạo bảo vệ rùa hồ Gươm cho biết.
> Trực ba ca để bắt rùa

Trước đó, ông Nguyễn Văn Khôi, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội nói rằng hôm nay mọi công việc chuẩn bị trên gò phải hoàn tất để bắt đầu đưa cụ lên chữa thương.

Tuy nhiên theo ông Hà Đình Đức, thành viên ban chỉ đạo, điều kiện thời tiết không tạo thuận lợi cho việc đưa Rùa lên. "Không có chuyện hôm nay đưa được cụ Rùa lên", ông Đức nói và cho biết thêm rằng mọi công việc trên tháp Rùa vẫn còn dở dang, các công nhân tại đây vẫn miệt mài dọn sạch những giằng bê tông, gạch đá.

Dưới trời mưa phùn, hàng trăm người dân đứng chờ sự xuất hiện của cụ Rùa. Rùa hồ Gươm thu hút sự quan tâm của dân chúng bởi con vật này gắn liền với một truyền thuyết lịch sử của Việt Nam và được nhiều người coi như biểu tượng thiêng của Hà Nội. Tuy nhiên, sáng nay họ chỉ được chiêm ngưỡng phần đầu cụ Rùa nhấp nhô trên mặt nước.

"Chưa thể đưa ra dự kiến thời gian đưa cụ lên là khi nào, mọi việc chuẩn bị phải được thực hiện cẩn thận, tránh để sai sót dù là nhỏ nhất", giáo sư Đức, người có hơn 20 năm nghiên cứu Rùa hồ Gươm, nói.

rua1-1349321426_480x0.jpg

 Cụ rùa nổi sáng nay. Ảnh: Hương Thu

Rạng sáng nay, Hà Nội đã hạ thủy chiếc bể có đường kính 5m dành để giữ chân cụ Rùa trong thời gian chữa thương cho cụ, đặt ở gần tháp Rùa. Tại đây cũng có các bể trữ nước sạch dành cho công tác cứu chữa Rùa.

Về hai phương án đưa cụ lên gò Rùa chữa bệnh, phó giáo sư Hà Đình Đức cho rằng, cách tốt nhất là để cụ tự bò lên gò Rùa, chỉ nên dùng lưới bắt cụ trong trường hợp bất khả kháng. 

"Theo tập quán, cụ sẽ lên tháp Rùa. Theo tôi, cách dùng lưới sẽ không cần dùng đến. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đang trong quá tình hoàn hiện tấm lưới để bắt cụ Rùa", ông Đức cho biết.

Sau khi Rùa được đưa vào bể, cụ sẽ được gắn chip điện tử để theo dõi, lấy mẫu ADN và mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Trong lúc các việc chuẩn bị cứu chữa cụ Rùa được tiến hành khẩn trương, cụ Rùa nổi lên liên tiếp trong những ngày gần đây. Chỉ trong sáng nay, Rùa nổi hai lần với khoảng thời gian tổng cộng khoảng 60 phút ở khu vực gần phố Hàng Khay (phía nam hồ Hoàn Kiếm).

Hôm qua, Rùa nổi lên ở vị trí sát bờ kè hồ. Người quan sát có thể thấy rõ những vết thương ở cổ và chân cụ. Thời gian gần đây, Rùa nổi lên với tần suất dày đặc, chẳng hạn trong ngày 27/2, Rùa nổi đến 7 lần.

Người dân đứng chen chân xem Rùa nổi ở hồ Gươm, Hà Nội, sáng 4/3. Ảnh: Hương Thu.

Người dân đứng chen chân xem Rùa nổi ở hồ Gươm, Hà Nội, sáng 4/3. Ảnh: Hương Thu.

Theo khảo sát của VnExpress, có gần 70% trong tổng số 40.000 người tham gia cho rằng cần đưa cụ Rùa lên bờ để chữa trị các vết thương và tạo điều kiện làm sạch môi trường hồ Gươm. Ban chỉ đạo cứu rùa của thành phố Hà Nội đã quyết định sử dụng phương án này. Khoảng 20% số độc giả ủng hộ phương án để cụ Rùa sống bình thường dưới nước hồ trong thời gian chữa trị. Một số ít độc giả cho rằng cứ để cụ yên, cụ sẽ tự khỏi.

Hương Thu