Thứ sáu, 29/5/2009 | 17:31 GMT+7
|
Thứ sáu, 29/5/2009 | 17:31 GMT+7

Cơ chế 'Khoán 10' tăng quyền cho nhà khoa học

"Người chịu trách nhiệm đầu tiên và cuối cùng trong nghiên cứu khoa học chính là nhà khoa học, do vậy họ phải có quyền nhiều hơn hiện nay, giống như nông dân khi có 'khoán 10' là được quyền sở hữu, sử dụng đất...", Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Hoàng Văn Phong nhấn mạnh.

Sáng nay, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết thực hiện Nghị định 115 của Chính phủ quy định "Cơ chế tự chủ tự chịu trách nhiệm của tổ chức KH&CN công lập" và Nghị định 80 của Chính phủ về "Doanh nghiệp KH&CN", tại 6 điểm cầu trên cả nước.

Ví việc chuyển đổi này cũng giống như "Khoán 10" trong nông nghiệp, Thứ trưởng Nguyễn Quân cho biết, sau 3 năm thực hiện, đến tháng 5/2009, 242 trong tổng số 546 tổ chức KH&CN trên toàn quốc đã có đề án chuyển đổi sang cơ chế tự chủ được phê duyệt và 97 tổ chức đang trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đi đầu trong công tác này, Bộ KH&CN đã thí điểm thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ ở Viện Cơ khí năng lượng Mỏ, Viện Nghiên cứu Cơ khí, Viện Máy và Dụng cụ công nghiệp... và 30 tổ chức đang tiến hành thủ tục để được công nhận là doanh nghiệp khoa học và công nghệ.

Bộ trưởng Hoàng Văn Phong. Ảnh: Tiến Dũng.

Bộ trưởng Hoàng Văn Phong. Ảnh: Tiến Dũng.

"Việc chuyển đổi các tổ chức KH&CN đã làm tăng trách nhiệm, nâng cao tính chủ động, sáng tạo, tạo điều kiện gắn kết nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ với sản xuất, kinh doanh, đào tạo nhân lực... góp phần tăng cường tiềm lực KH&CN của đất nước", Thứ trưởng Nguyễn Quân nói.

Sau khi thành lập các tổ chức KH&CN hoạt động theo cơ chế tự chủ, Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng, Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy Vinashin, Xí nghiệp cơ khí Quang Trung... đã có tốc độ phát triển mạnh, doanh thu tăng liên tục ở mức trên 250%, đời sống cán bộ viên chức được nâng cao.

Dù có nhiều thuận lợi và ưu đãi, song hiện vẫn còn khá nhiều tổ chức KH&CN e ngại hình thức "khoán 10" trong khoa học và công nghệ. Lý giải điều này, ông Quân cho rằng, đó là do tư duy ngại thay đổi, không động não, bộ máy hành chính quan liêu, lãnh đạo sợ khi mất ghế và ngay xã hội cũng chưa chấp nhận hay tạo điều kiện cho việc chuyển đổi...

"Nhà nước không bắt buộc đơn vị khoa học chuyển đổi. Sau khi chuyển đổi, chỉ các đơn vị có nguồn thu lớn mới phải tự trang trải. Việc cấp kinh phí hoạt động thông qua nhiệm vụ chứ không chi theo đầu người như trước đây. Hơn nữa, các tổ chức này vẫn là đơn vị sự nghiệp khoa học của Nhà nước nhưng lại được quyền tự chủ cao hơn...", ông Quân cho biết thêm.

Ảnh: Tiến Dũng.

Ảnh: Tiến Dũng.

Để tháo gỡ vướng mắc, lãnh đạo Bộ KH&CN cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành, địa phương phối hợp với Ban chỉ đạo tiếp tục chuyển đổi các tổ chức KH&CN công lập sang hoạt động theo cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm hoặc chuyển đổi thành doanh nghiệp KH&CN. Đồng thời, có giải pháp khuyến khích việc thành lập mới các tổ chức, doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế tự chủ trong các trường đại học, viện nghiên cứu...

Ngoài ra, cũng cần tiến tới chuyển đổi cán bộ công nhân viên sang hình thức hợp đồng để tạo sự cạnh tranh và thuận lợi cho quá trình tinh giản cán bộ kém chất lượng; đưa tiền lương, tiền công vào nội dung chi của đơn vị khoa học công nghệ; gia hạn thời gian chuyển đổi đối với các tổ chức khoa học công nghệ địa phương là năm 2011 và trung ương là 2013.

Đánh giá cao sự phấn đấu, tinh thần chấp nhận thử thách, mạo hiểm của nhiều tổ chức khoa học, Bộ trưởng Hoàng Văn Phong nhấn mạnh: "Nếu không có sự hưởng ứng, mạo hiểm và quyết tâm của cộng đồng khoa học thì chắc không có kết quả như ngày hôm nay".

Theo Bộ trưởng Phong, người đứng đầu tổ chức khoa học phải chăm lo cho cán bộ, nhân viên, biết giá trị của nhân viên như thể doanh nghiệp lo cho công nhân bởi với cơ chế hiện nay, Nhà nước không thể giữ được người tài. Mục tiêu của Nghị định 115 là đảm bảo cho tổ chức khoa học công nghệ quyền được tự chủ, lo toan và hưởng thụ kết quả làm ra với sự chăm lo, hỗ trợ và đòi hỏi của Nhà nước.

Tiến Dũng