Thứ ba, 27/6/2017 | 16:26 GMT+7
|
Thứ ba, 27/6/2017 | 16:26 GMT+7

Nỗi khiếp sợ tiếng người của báo sư tử

Báo sư tử nhanh chóng bỏ con mồi để tháo chạy ngay khi nghe thấy tiếng người trong thử nghiệm trên dãy núi ở Mỹ.

Nhiều người dân châu Mỹ thường lo gặp báo sư tử khi đi vào nơi hoang dã. Tuy nhiên, video đăng ngày 26/6 trên YouTube của National Geographic cho thấy báo sư tử mới là kẻ sợ con người và thường vội vã trốn chạy ngay khi nghe thấy tiếng người.

Các nhà khoa học phát hiện báo sư tử trong khu vực dãy núi Santa Cruz, bang California, Mỹ gần đây có tần suất đi săn mồi tăng 36% so với bình thường, nên quyết định tìm hiểu nguyên nhân. Họ lắp đặt camera hồng ngoại và loa ở những địa điểm báo sư tử thường xuyên kéo con mồi tới để ăn thịtKhi báo sư tử xuất hiện, chúng kích hoạt cảm biến chuyển động, làm loa phát ra tiếng người. 

Trong nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Proceedings of Royal Society B, các nhà khoa học cho biết trong 29 trường hợp với 17 cá thể, tỷ lệ báo sư tử bỏ con mồi và rút lui ngay khi nghe thấy tiếng người phát ra từ loa chiếm 83%. Khi loa phát ra tiếng ếch kêu, báo sư tử tỏ vẻ dửng dưng và chỉ có một con bỏ đi.

Theo nghiên cứu, tiếng người làm thời gian ăn của báo sư tử giảm hơn một nửa. Chúng bỏ chạy thường xuyên hơn và mất nhiều thời gian hơn trước khi quay lại nơi có xác mồi. 

Tác giả nghiên cứu Justine Smith cho rằng việc bỏ mồi khiến báo sư tử phải đi săn nhiều hơn và thường xuyên hơn, có thể khiến chúng cạn kiệt nguồn năng lượng cần thiết để nuôi con. "Mối lo lớn nhất của tôi với báo sư tử ở California là chúng bỏ cơ hội ăn mồi, gây ảnh hưởng khả năng chăm sóc con non", Smith nói.

Báo sư tử châu Mỹ thường sinh con ở khu vực cách xa con người và đi săn ở nơi gần con người hơn. Đồng tác giả của nghiên cứu Chris Wilmers cho rằng tình trạng môi trường sống mất đi hoặc bị thu hẹp vì hoạt động của con người làm giảm khả năng thích nghi với môi trường mới của báo sư tử. 

Vũ Phong