Thứ hai, 19/6/2017 | 16:13 GMT+7
|
Thứ hai, 19/6/2017 | 16:13 GMT+7

Nhện ướp xác bọ cạp làm đồ ăn dự trữ

Con bọ cạp vùng vẫy khi sa lưới nhện, để rồi cuối cùng bị tiêm nọc độc và trở thành bữa ăn cho con vật bé nhỏ hơn.

Một người đàn ông ở thành phố Melbourne, Australia quay lại cuộc vật lộn giữa một con bọ cạp và nhện trong phòng tắm, National Geographic ngày 12/6 đưa tin.

Trong video, con bọ cạp đang đi săn mồi, nhưng vô tình bị vướng vào lưới nhện. Nó cố vùng vẫy để thoát thân, nhưng càng cử động, tơ nhện càng bó chặt vào người nó. Con nhện ngay sau đó xuất hiện, dùng cặp chân thứ tư rút tơ quấn quanh bọ cạp. 

Jerome Rovner, giáo sư danh dự Đại học Ohio, gọi đây là phong cách "tấn công ướp xác". Nhện vô hiệu hóa hai càng và đuôi của bọ cạp trước khi đốt xuyên qua bộ xương ngoài để truyền nọc độc gây tê liệt cho con mồi.

"Đầu tiên chúng quấn tơ làm con mồi bất động và sau đó mới truyền nọc độc làm tê liệt hoàn toàn", Rovner nói. "Bọc bọ cạp trước bằng tơ là phương án an toàn hơn, giúp nhện tránh bị bọ cạp làm bị thương". Người quay video cho biết bọ cạp bị nhện ướp xác vẫn sống đến ngày hôm sau, trước khi trở thành bữa ăn dự trữ cho nhện.

Con nhện trong video được cho là giống nhện chân dài, thuộc họ pholcidae. Nhện chân dài có kích thước 2-10 mm, chân có thể dài đến 50 mm. Theo Rovner, nhện thường được tìm thấy trong kho rượu hay tầng hầm, song địa điểm yêu thích của chúng là nơi có độ ẩm cao như phòng tắm.

Bọ cạp là loài khá phổ biến ở Australia, tương đối vô hại với con người dù có cú đốt gây đau đớn. Chúng săn nhiều loại côn trùng và động vật chân đốt như nhện. 

Vũ Phong 

 
 
Hai con sư tử trưởng thành ở Thụy Sĩ vươn thân qua hàng rào ôm hôn người phụ nữ đã cưu mang chúng ngày còn nhỏ.
Điều gì xảy ra nếu Mặt Trời mọc ở phía tây?
Xin hỏi nếu Mặt Trời mọc ở phía tây, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn như thế nào? (Thu Hoài)