Thứ tư, 16/11/2016 | 20:00 GMT+7
|
Thứ tư, 16/11/2016 | 20:00 GMT+7

Ánh sáng nhấp nháy khác thường trong động đất New Zealand

Ánh sáng màu xanh dương, xanh lá cây và trắng trên bầu trời New Zealand trong trận động đất 8,7 độ richter được nhiều người quy cho UFO.

anh-sang-nhap-nhay-khac-thuong-trong-dong-dat-new-zealand

Ánh sáng xanh trên bầu trời New Zealand vào thời điểm động đất. Ảnh: YouTube.

Người dân New Zealand tỏ ra bất ngờ khi bắt gặp những chớp sáng nhiều màu trên bầu trời đúng thời điểm xảy ra trận động đất mạnh 7,8 độ richter, theo Mother Nature Network. Đoạn video ghi lại hình ảnh chớp sáng ở Christ Church hôm 13/11 được một cư dân tên Zachary Bell chia sẻ trên YouTube, thu hút gần 800.000 lượt xem từ khi đăng tải.

"Ánh sáng xuất hiện ngay khi mặt đất rung lắc dữ dội nhất. Chúng có nhiều màu sắc, chủ yếu là xanh dương, xanh lá cây và trắng pha lẫn một chút màu vàng và các màu khác", ABC News dẫn lời Bell.

Trong khi các thợ săn UFO cho rằng ánh sáng đến từ một vật thể bay không xác định, nhiều người nhận định ánh sáng là kết quả từ máy biến áp của đường dây điện phát nổ do động đất. Giả thuyết sấm sét bị loại trừ do không có mưa bão trong khu vực tại thời điểm động đất.

Theo các chuyên gia, sự việc xảy ra ở New Zealand là "ánh sáng động đất", một hiện tượng tự nhiên chưa thể lý giải được ghi nhận trong nhiều thế kỷ. Ánh sáng này xuất hiện trước và trong suốt thời gian mặt đất rung chuyển.

"Trong quá khứ, mọi người thường diễn giải ánh sáng động đất theo chiều hướng tôn giáo. Ở thời hiện đại, họ nghĩ đó là UFO, dù chúng tôi vẫn đang tìm cách đưa ra giải thích khoa học hợp lý", Friedemann Freund, giáo sư vật lý ở Đại học San Jose, cho biết.

 

Freund là đồng tác giả một nghiên cứu đăng trên tạp chí GeoScienceWorld ghi chép hơn 65 ví dụ về ánh sáng động đất từ năm 1600, bao gồm quan sát cầu vồng mờ trước siêu động đất năm 1906 ở San Francisco, Mỹ, ánh sáng nhấp nháy trên một đường phố trước động đất năm 2009 ở L'Aquila, Italy, và chớp sáng giữ trời đêm trong động đất ở Pisco, Peru năm 2007.

Freund và đồng nghiệp đặt giả thuyết ánh sáng động đất hình thành khi một loại đá sinh ra điện tích dưới áp lực lớn. "Dòng điện có thể kết hợp và tạo thành một loại trạng thái plasma, có thể di chuyển ở tốc độ rất cao, bùng phát ở mặt đất và phóng điện vào không trung", Freund nói.

Tuy nhiên, ánh sáng động đất không phải là dấu hiệu báo trước đáng tin cậy, bởi hiện tượng tự nhiên này chỉ xảy ra trong chưa đến 0,5% số vụ động đất trên thế giới.

Xem thêm: Quả cầu xanh dương phát sáng lơ lửng gần trạm ISS

Phương Hoa

 
 
NASA nhận được tín hiệu đầu tiên truyền về từ tàu vũ trụ Cassini sau lần bổ nhào đầy nguy hiểm đầu tiên qua khoảng trống giữa sao Thổ và các vành đai.
Làm cách nào xóa sạch vết bút màu trên tường?
Con tôi rất hay vẽ linh tinh lên tường bằng bút sáp và bút chì màu. Xin hỏi ngoài sơn lại thì có cách nào khác để làm sạch vết
Mưa sao băng rực sáng trời đêm Trung Quốc
Mưa sao băng Lyrids chiếu sáng lấp lánh bầu trời đêm trên dãy núi Trường Bạch ở tỉnh Cát Lâm, phía đông bắc Trung Quốc.