Thứ bảy, 8/11/2003 | 08:59 GMT+7
|
Thứ bảy, 8/11/2003 | 08:59 GMT+7

Chơi game trong giờ làm có lợi cho công việc

Chơi những trò chơi điện tử đơn giản tại công sở có thể làm tăng năng suất lao động và sự thoả mãn nghề nghiệp. Đó là kết quả nghiên cứu của nhóm khoa học tại Đại học Utrecht trên 60 nhân viên tại một hãng bảo hiểm Hà Lan.

Nhiều công ty lớn cấm nhân viên chơi các trò mặc định trên máy tính bởi họ cho rằng nó làm lãng phí thời gian. Nhưng theo giáo sư Jeffrey Goldstein, game điện tử có thể có những ảnh hưởng tích cực như tăng năng suất lao động, nâng cao sự thoả mãn nghề nghiệp và giảm tần suất nghỉ việc.

Nhóm nghiên cứu đã chia số nhân viên trong 5 bộ phận của hãng bảo hiểm thành hai nhóm. Một nhóm được chơi các trò đơn giản trong Windows như Solitaire và Minesweeper, trong khi nhóm còn lại không được phép chơi.

"Chúng tôi nói với họ là trong tháng tới họ sẽ được chơi game nhiều nhất 1 tiếng/ngày và có thể chơi vào bất cứ lúc nào", Goldstein nói.

Người chơi game sẽ ghi lại sở thích, cảm giác và cách sử dụng cơ hội chơi game của mình trong ngày. Kết quả được so sánh với cảm giác về công việc và nghề nghiệp.

"Nhóm chơi game tỏ rõ những thay đổi tích cực trong cả việc chơi game lẫn công việc", Goldstein nói.

Kết quả cho thấy, thay vì làm lãng phí thời gian, game có thể giúp tăng năng suất lao động và khiến người ta cảm thấy hài lòng hơn với công việc. Một ván Solitaire có thể là một cách nghỉ giải lao và giúp người ta làm việc hiệu quả hơn sau khi bộ não đã được giải phóng khỏi những nhiệm vụ phức tạp. Ngoài ra, việc được phép chơi game cùng với quyền tự do sử dụng ngày công của mình cũng giúp nhân viên hài lòng với công việc hơn, và từ đó giảm bớt sự vắng mặt nơi công sở.

Giáo sư Goldstein cho biết nghiên cứu mới ở trong giai đoạn đầu. Ông dự tính sẽ thực hiện một nghiên cứu với quy mô rộng hơn, gồm những trò chơi phức tạp hơn như nhập vai hay chiến thuật.

"Tôi cho rằng các trò chơi khác nhau sẽ có những ảnh hưởng khác nhau. Nếu công việc của bạn mang tính cạnh tranh cao thì bạn có thể gia tăng tính cạnh tranh của nhân viên bằng cách cho họ chơi những trò thi đấu", Goldstein nói.

Minh Thi (theo BBC)