Thứ năm, 12/12/2002 | 17:52 GMT+7
|
Thứ năm, 12/12/2002 | 17:52 GMT+7

Chơi cờ vua và cờ vây không cần động não?

Hai môn thể thao “trí tuệ” này chẳng qua chỉ là sự vận dụng kinh nghiệm, chứ chẳng phải tư duy sáng tạo gì hết. Các nhà khoa học Mỹ - Trung Quốc đã nhận định như vậy khi xem xét ảnh chụp não bộ của người đang chơi cờ và phát hiện thấy khu vực quy định trí thông minh trên não hoàn toàn bất động trong khi các kỳ thủ tỷ thí.

s

Cờ vua vốn được xem là môn thể thao trí tuệ nhất.

“Đây quả là một lời khẳng định có tính khiêu khích”, Sheng He, Đại học Minnesota ở Minneapolis (Mỹ), một đồng tác giả của nghiên cứu, thừa nhận. Theo Sheng He, những người chơi cờ vua và cờ vây đã không sử dụng đến vùng não bộ vẫn được xem là nơi sản sinh trí thông minh thông thường.

click vào ảnh

Bàn cờ vây.

Kết luận này trái ngược hẳn so với quan niệm lâu nay. Theo đó, cờ vua được xem là một trong những trò chơi trí tuệ vất vả nhất, và môn cờ vây của Trung Quốc cũng đòi hỏi não bộ nhọc sức không kém. (Trong môn cờ vây, người chơi sử dụng các hòn đá của mình để lập hàng rào, chiếm cứ được càng nhiều lãnh thổ càng tốt trên bàn cờ có 19 hàng dọc và 19 hàng ngang).

Thay vì thế, Sheng He lập luận rằng chiến thắng của các kỳ thủ trong rất nhiều nước đi phần lớn là do kinh nghiệm và sự thành thạo. “Hầu hết các tay cờ cao thủ mà chúng ta xem là thông minh đều chỉ dựa trên kinh nghiệm”, chuyên gia tâm lý học John Gabrieli của Đại học Stanford ở California, nhận xét.

Trong nghiên cứu này, Sheng He và cộng sự cũng kiểm chứng một giả thuyết cho rằng, cách thức vận động của não bộ trong môn cờ vua khác với cờ vây. Ở môn cờ vua, người chơi chỉ được phép lựa chọn nước đi từ một số giới hạn các khả năng di chuyển có thể. Chính vì thế, các nhà lập trình có thể tạo ra những máy tính có khả năng chiến đấu ngang ngửa với người: Kiện tướng cờ vua Vladimir Kramnik đã phải thủ hòa với siêu máy tính Deep Fritz hồi tháng 10 vừa qua.

Nhưng trong môn cờ vây, người chơi được tự do di chuyển tới bất kỳ giao điểm nào giữa các hàng trên bàn cờ. Và người ta vẫn cho rằng trò chơi này đòi hỏi sự khôn khéo, hay chất “người”, nhiều hơn. Đôi khi, một nước đi chỉ nhằm gây áp lực lên đối phương.

Tuy nhiên, khi chụp ảnh não bộ, các nhà nghiên cứu không nhận thấy có sự khác biệt lớn. Chỉ có điều, nếu như kỳ thủ cờ vây thiên về sử dụng não phải (vùng não có vai trò định hướng và xác nhận vị trí), thì người chơi cờ vua vận dụng chủ yếu não trái (vùng não xử lý tình huống).

B.H. (theo Nature)

 
Điều gì xảy ra nếu Mặt Trời mọc ở phía tây?
Xin hỏi nếu Mặt Trời mọc ở phía tây, cuộc sống của chúng ta sẽ bị đảo lộn như thế nào? (Thu Hoài)